Tin Tức
Thứ 2, Ngày 08/04/2024, 16:00
Bình Dương xúc tiến đầu tư tại tỉnh Hà Nam, Quảng Đông (Trung Quốc)
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/04/2024
Từ ngày 03-05/4/2024, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và xúc tiến đầu tư, thương mại giữa các địa phương.

Thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đã giới thiệu sơ lược về tình hình kinh tế-xã hội cũng như định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn tới. Theo đó, tỉnh Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, với vị trí, tiềm năng rất lớn, thuận lợi phát triển logistics với cảng quốc tế liên vận của các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên tại Ga Sóng Thần, Dĩ An. Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và về tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Lãnh đạo tỉnh cũng đã trao đổi với đối tác Trung Quốc về kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hai bên đã thảo luận về những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như logistics, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực...

Bà Trương Mẫn - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sự phát triển về công nghiệp của Bình Dương. Bà cho rằng tỉnh Bình Dương và tỉnh Hà Nam có nhiều nét tương đồng về văn hóa và địa lý nên lần gặp gỡ này là tiền đề quan trọng cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, phát triển thương mại song phương cũng như học tập, trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt về vận tải, vận chuyển đường sắt kết nối với tuyến vận chuyển Trịnh Châu, Trung Quốc tới châu Âu; góp phần phát triển, tăng cường kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Hà Nam và Việt Nam, đưa các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Trung Quốc tới tay người tiêu dùng Việt Nam và ngược lại.

z5318843383141_2b2f429558d71d23263e30a3e0b1df79.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh thăm và làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam Trương Mẫn

 Kết thúc buổi làm việc, hai bên khẳng định mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trong thời gian tới. Chuyến thăm của Đoàn công tác tỉnh Bình Dương tạo ra mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương với nhau, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của cả hai bên.

z5318865939283_16de4ffef1a10e4b7b25396e94ace4b7.jpg 

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Cũng trong chuyến công tác tại Trung Quốc lần này, Đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH nông nghiệp quốc tế Wanbang, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Hoạt động kinh doanh chính của Tập đoàn bao gồm vận hành thị trường nông sản, thực phẩm tươi sống, hậu cần chuỗi lạnh, thương mại điện tử, nghiên cứu và phát triển công nghệ, thương mại xuất, nhập khẩu…

Đoàn đã đánh giá cao công tác vận hành và dịch vụ chợ đầu mối nông sản của Tập đoàn, là đầu mối cung cấp nông sản, thủy hải sản của hơn 400 triệu dân của bốn tỉnh miền Trung Trung Quốc và hy vọng có thể hợp tác trong tương lai để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và thúc đẩy phát triển kinh tế của cả hai địa phương.

Qua buổi giới thiệu và khảo sát thực tế, Đoàn mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển chợ đầu mối tại tỉnh Bình Dương, góp phần thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa trong thời gian tới.

DCRTBDTCDM.jpg 

 Đoàn công tác nghe giới thiệu quy hoạch Chợ đầu mối Wanbang

Trung tâm Chỉ huy điều phối của Trung tâm lắp ráp tàu chở hàng Trung Quốc  - châu Âu của Công ty TNHH xây dựng và phát triển cảng cạn quốc tế Trịnh Châu cũng là một trong những điểm đến quan trọng trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bình Dương tại tỉnh Hà Nam.

Cảng cạn Trịnh Châu là một trong những cảng quan trọng tại Trung Quốc, đặc biệt là trong vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu. Với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống hạ tầng hiện đại, cảng cạn Trịnh Châu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng vận chuyển hàng hóa giữa hai lục địa.

DCTCTVVVMTTQ.jpg 

 Đoàn công tác nghe giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Cảng cạn Trịnh Châu

Trong buổi thăm và làm việc tại Cảng cạn Trịnh Châu, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã được giới thiệu về quy trình hoạt động của cảng, cũng như cơ hội hợp tác trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa. Đây là một bước quan trọng để mở rộng hợp tác giữa Bình Dương và các đối tác Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và vận tải. Chuyến thăm và làm việc với Cảng cạn Trịnh Châu cũng giúp đoàn công tác tìm hiểu thêm về tiềm năng và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cảng cạn, nghiên cứu phát triển Ga Sóng Thần trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai địa phương.

Tiếp đó, Đoàn đã đi khảo sát mô hình chuỗi trưng bày, cung ứng đồ nội thất tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thành phố Phật Sơn là thủ phủ nội thất của Trung Quốc, với hơn 10 km cùng hàng chục ngàn thương hiệu đồ gỗ, trang trí nội thất đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới và Trung Quốc. Đồ gỗ nội thất cũng là thế mạnh của tỉnh Bình Dương. Đến với thế giới đồ nội thất tại Phật Sơn đã giúp Đoàn công tác tìm hiểu thêm về tiềm năng, cơ hội hợp tác và phát triển ngành nghề cũng như xuất khẩu, phát triển kinh tế cho vùng.

 ​DCTTBĐOVVM.jpg

 Đoàn công tác tỉnh Bình Dương chụp hình lưu niệm cùng một số nhà đầu tư tại Trung tâm Triển lãm Nội thất Quốc tế Louvre – Trung tâm nội thất hàng đầu tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Ngày 05/4/2024, Đoàn đã đến thăm trụ sở chính Tập đoàn Manwah tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Là một nhà cung ứng lớn về ghế sofa và đồ gỗ nội thất, Tập đoàn Manwah đã và đang tiếp tục mở rộng đầu tư tại tỉnh Bình Dương - một phần trong chiến lược toàn cầu và trong cấu trúc của Tập đoàn. Đến thăm trụ sở công ty, Đoàn công tác tin tưởng Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư vào tỉnh Bình Dương và cùng phát triển ngành công nghiệp, nội thất toàn cầu tại tỉnh Bình Dương.


Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Manwah

Chuyến đi lần này của Đoàn công tác tỉnh Bình Dương góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác Trung Quốc ngay trước thềm tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 vào ngày 14 - 16/4/2024 tại tỉnh Bình Dương.​ 

Hồng Nhung

Lượt người xem:  Views:   171
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (Click)

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức