Tin Tức
 
Công nghiệp phát triển Kế thừa và phát huy thành quả của tỉnh Sông Bé trước đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đã thực hiện hiệu quả công cuộc đổi mới. Với quyết tâm vượt qua khó ...
 
Tóm tắt lịch sử ngành Ngoại giao Việt Nam
 
Quốc hoa là một loài hoa đặc trưng nhất cho một đất nước, nổi tiếng và phổ biến nhất ở đất nước đó. Đặc biệt hơn những loài hoa thông thường, Quốc hoa mang vẻ đẹp tâm hồn dân tộc hàm chứa những giá ...
 
Cách mạng tháng Tám 1945 với việc ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã mở ra cả một chân trời rộng lớn cho sự phát triển của đất nước ta và qua gần 7 thập kỷ, đến hôm nay, công cuộc phấn đấu ...
 
Thực tế lịch sử gần 70 năm qua đã khẳng định rằng Cách mạng Tháng 8 năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là kết quả của hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ và là kết ...
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Đoàn đại biểu các tỉnh của Lào và Campuchia thăm, chúc mừng Bình DươngĐối ngoại Bình DươngTinĐoàn đại biểu các tỉnh của Lào và Campuchia thăm, chúc mừng Bình Dương/PublishingImages/2022-06/IMG_20220621_163922_Key_22062022150316.jpg
 Chiều 21-6, Đoàn đại biểu tỉnh Chămpasak, Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Đoàn đại biểu tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia đến thăm hỏi và chúc mừng lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với các đoàn.
6/22/2022 16:00YesĐã ban hành

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Chămpasak (Lào)

Đoàn đại biểu tỉnh Chămpasak do Phó Tỉnh trưởng Sốm Búttakoun dẫn đầu vui mừng phấn khởi trước sự phát triển của Bình Dương, đặc biệt là kết quả bước đầu mà tỉnh đạt được trong xây dựng thành phố thông minh. Mô hình cách làm của Bình Dương là bài học kinh nghiệm quý báu cho tỉnh Chămpasak nói riêng và các tỉnh thành khác ở Lào nói chung học tập, để cùng nhau phát triển. Phó Tỉnh trưởng Sốm Búttakoun chúc sự kiện vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF tại Bình Dương sẽ thành công tốt đẹp, đưa tỉnh bước lên nấc thang cao hơn nữa trong thời gian tới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm đến đoàn đại biểu tỉnh Chămpasak (Lào)

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn đại biểu tỉnh Kratie (Campuchia).

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi đoàn dành thời gian đến tham dự sự kiện. Đồng thời mong muốn mối quan hệ kết nghĩa anh em giữa hai địa phương sẽ ngày càng gắn kết chặt chẽ, thắm thiết và đa dạng hơn nữa trong thời gian tới. Điều này sẽ được cụ thể hoá khi Bình Dương và Champasak sẽ ký kết hợp tác hữu nghị giai đoạn 5 tiếp theo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm đến đoàn đại biểu tỉnh Kratie (Campuchia).

Đoàn đại biểu tỉnh Kratie do ông Bunserey Roth Mony, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia dẫn đầu cũng tin tưởng rằng, sự kiện vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF năm 2022 sẽ thành công tốt đẹp. Đồng thời, bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xây dựng đô thị thông minh với tỉnh Kratie.

Ông Võ Văn Minh cảm ơn tình cảm tốt đẹp mà chính quyền tỉnh Kratie dành cho tỉnh Bình Dương; đồng thời, thông tin sơ bộ về tình hình phục hồi kinh tế xã hội của tỉnh sau đại dịch Covid 19. Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia nói chung, Bình Dương và Kratie nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

Nguồn: baobinhduong.vn​

True
Bình Dương tiếp tục được vinh danh trong TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022Đối ngoại Bình DươngTinBình Dương tiếp tục được vinh danh trong TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022/PublishingImages/2022-06/icf21-6_Key_22062022094927_Key_22062022143105.jpg
Tối 21-6, tại TP.Thủ Dầu Một, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã vinh danh Bình Dương trong TOP 7 Cộng đồng có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2022. Đây là lần thứ 2 Bình Dương lọt vào TOP 7, sánh vai với các đô thị thông minh trên thế giới.
6/22/2022 15:00YesĐã ban hành

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập ICF; ông Peter Portheine - nguyên Ủy viên Hội đồng Vùng Noord Brabant (Hà Lan), thành viên Ban điều hành Thành phố thông minh Bình Dương; đại diện lãnh đạo thành phố Deajeon (Hàn Quốc), tỉnh Champasak (Lào), tỉnh Kratie (Campuchia) cùng đại diện các Tổng Lãnh sự quán và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.


Danh sách các Cộng đồng thông minh thế giới được ICF vinh danh TOP 7 năm 2022

Sau 4 lần liên tiếp nằm trong TOP 21 (Smart 21) và lọt vào TOP 7 lần đầu tiên vào năm 2021, Vùng thông minh Bình Dương tiếp tục được ICF công nhận vào TOP 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.

Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương sau đại dịch Covid-19 với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng".

Để đánh giá một thành phố đạt TOP 7, ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, từ đó lựa chọn ra TOP 21 (SMART 21). TOP 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, qua đó chọn ra TOP 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

Một khu vực lọt vào TOP 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi lễ vinh danh

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành Thành phố thông minh Bình Dương đã chúc mừng kết quả Bình Dương một lần nữa được vinh danh trong TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022. Ông nhấn mạnh, TOP 7 không phải là đích cuối cùng Bình Dương vươn tới mà cần cố gắng hơn nữa để Bình Dương luôn là nơi đáng đến đầu tư, đáng học tập và đáng sống. Ông bày tỏ mong muốn thời gian tới được hợp tác với các đô thị thông minh, thịnh vượng trên toàn cầu. Lãnh đạo tỉnh gửi lời cảm ơn Tổng công ty Becamex IDC đã luôn đồng hành, đóng góp trong sự phát triển của tỉnh Bình Dương và Thành phố thông minh Bình Dương. Đồng thời ông cảm ơn ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập ICF và các cộng sự đã hỗ trợ Bình Dương trong xây dựng thành phố thông minh.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của của Bình Dương trong thời gian qua, việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là Đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương - trọng tâm của Đề án Thành phố thông minh Bình Dương trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được ICF vinh danh vào TOP 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2022.

Nguồn: binhduong.gov.vn​

True
Thủ tướng Hun Sen: Dù chỉ có 1% hy vọng, tôi vẫn phải sang Việt Nam tìm đường cứu nướcĐối ngoại Việt NamBài viếtThủ tướng Hun Sen: Dù chỉ có 1% hy vọng, tôi vẫn phải sang Việt Nam tìm đường cứu nước/PublishingImages/2022-06/img6222-16557046825431894021127-16557655933401973865578_Key_22062022144115.jpg
Ngày 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu Lược ghi bài phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Lễ kỷ niệm.
6/22/2022 15:00YesĐã ban hành

Thủ tướng Hun Sen: Dù chỉ có 1% hy vọng, tôi vẫn phải sang Việt Nam tìm đường cứu nước - Ảnh 1. 

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

- Nhiệt liệt chúc mừng Vương quốc Campuchia!

- Nhiệt liệt chúc quan hệ Việt Nam -Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

- Kính thưa Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam!

- Kính thưa các Samdech, quý ông bà, các quý khách trong nước và quốc tế!

- Các sỹ quan, hạ sỹ quan, binh sĩ lực lượng vũ trang và đại biểu thanh niên đã tới tham dự buổi lễ hôm nay!

Hôm nay là "Lễ kỷ niệm 45 năm hành trình tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" (20/6/1977 – 20/6/2022) và chúng ta tổ chức khánh thành một số hạng mục trong khu tưởng niệm ở khu Koh Thmar X16 ở huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum.

Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn tới Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đoàn đại biểu đến dự buổi lễ, gặp gỡ người dân Campuchia và khánh thành một số hạng mục trong khu tưởng niệm này.

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho tôi thắp hương và gặp gỡ những người dân Việt Nam đã cứu mạng tôi 45 năm về trước.

Nhân đây, tôi xin đưa ra một số câu hỏi để các đại biểu trong và ngoài nước cùng thảo luận và làm rõ.

Câu hỏi thứ nhất: Tôi có nên sang Việt Nam hay không? Nếu tôi không thực hiện việc này (sang Việt Nam tìm đường cứu nước) thì rõ ràng tôi sẽ chết và không rõ diễn biến sau này sẽ thế nào vì thời kỳ đó, không ai có thể xin gì từ Pol Pot… Pol Pot có thể giết hết mọi người.

Câu hỏi thứ hai: Hành trình này dẫn đến đâu? Hành trình tiến tới lật đổ chế độ Pol Pot đã mang lại hòa bình, tiến tới Hiệp định hòa bình Paris, tiếp tục tiến tới thắng lợi cuối cùng là thực hiện chính sách "Thắng - Thắng" hòa hợp và độc lập dân tộc, vượt qua mọi khó khăn để trở thành nước có thu nhập trung bình, với tỷ lệ đói nghèo dưới 10%.

Năm nay là Lễ kỷ niệm 45 năm hành trình của tôi và cũng kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Tôi cần giải thích để mọi người hiểu là tôi có 4 lựa chọn vào thời điểm đó:

- Sử dụng lực lượng khoảng 1 Trung đoàn của tôi khoảng 2.000 người, sau này bị chia nhỏ và một số bị giết. Tôi có thể chỉ huy 1.500 người tấn công huyện Memot này. Tuy nhiên cách này rất liều lĩnh và lực lượng này có thể bị tiêu diệt sau vài tuần.

- Sang Việt Nam để xây dựng lại lực lượng.

- Không làm gì cả để Pol Pot giết.

- Tự sát.

Cuối cùng tôi đã quyết định lựa chọn thứ hai là tìm đường sang Việt Nam để xây dựng lại tổ chức kháng chiến. Để đưa ra lựa chọn này là rất khó khăn bởi tôi phải rời xa tổ quốc, rời xa người vợ đang mang thai 5 tháng, không phải chuyện đùa đối với một thanh niên mới chỉ 25 tuổi như tôi hồi đó. Tuy nhiên, chỉ khoanh tay nhìn hay để Pol Pot giết hại hoặc tự sát đều không phải lựa chọn tốt. Dù chỉ có 1% hy vọng, hoặc ít hơn tôi vẫn phải làm việc này.

Ngài Phạm Minh Chính vừa rồi đã tổng kết rất rõ ràng về quan hệ giữa hai nước chúng ta trong giai đoạn lịch sử này. Những năm 1970 lực lượng Campuchia rất nhỏ, quân đội Việt Nam là chủ lực, luôn đi trước tấn công, quân đội Campuchia đi sau…

Trong 5 người chúng tôi sang Việt Nam thời đó, 2 người đã mất. Tôi đã quyết định đúng khi không đưa cả Trung đoàn sang mà chỉ đưa một số người, trong đó có 4 người sắp bị Pol Pot bắt. Nếu mang nhiều người sẽ bị hiểu lầm là mang quân sang tấn công Việt Nam, bởi lúc đó Pol Pot đã tấn công một số khu vực của Việt Nam.

Đó là thời điểm rất nguy nan. Khi sang đến Việt Nam, tôi nhìn về phía Campuchia và nước mắt lưng tròng, tự nghĩ 13 tuổi đã phải rời xa gia đình do không có trường học và 25 tuổi phải rời bỏ tổ quốc. Sáng nay lúc thắp hương tại địa điểm dừng chân khi vào Việt Nam, tôi đã khóc… Tôi không cầm được nước mắt vì những đau khổ của mình 45 năm trước. Tôi tưởng tôi sẽ bị bắt lúc vào Việt Nam, nhưng ngược lại tôi lại được chào đón và được mời ăn bữa cơm do người Việt Nam nấu… Chúng tôi hồi ấy không được ăn cơm đã hơn một năm rồi. Vào lúc 2 giờ chiều hôm trước, tôi đã cho mở kho lương và chia cho binh sỹ của cả Trung đoàn, và tôi không nhận bất cứ hạt gạo nào.

Khi rời Campuchia sang Việt Nam, Tôi phải viết thư cho vợ, một bức thư rất khó viết, vì tôi không dám viết trong thư sẽ đi đâu, và không rõ khi viết xong bức thư này có chết hay không; hoặc khi sang bên kia biên giới bị đánh úp bởi một lực lượng nào đó… Bức thư này đang được dựng thành phim. Giờ đang có một bộ phim quay được 20 phần trăm; có khoảng 50 tập cho đến 54 tập, sẽ ra mắt vào năm 2023.

Nếu không có ngày 20/6/1977 thì cũng không có ngày 12/5/1978, và nếu không có ngày 12/5/1978 (ngày thành lập Lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia, đơn vị tiền thân của cách mạng Campuchia do Samdech Hun Sen làm chỉ huy trưởng) thì cũng không có ngày 02/12/1978 (ngày thành lập Ủy ban Trung ương Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia do Samdech Heng Som-rin làm Chủ tịch, Samdech Hun Sen làm Ủy viên).

Tôi không phải là người chỉ huy quân đội mà là người thành lập quân đội. Việt Nam đã đồng ý cho tôi xây dựng lực lượng sau khi tôi gặp ngài Trần Văn Trà lúc đó là Tư lệnh Quân khu 7, và ngài Văn Tiến Dũng - Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (ngày 27/9/77). Ngài Trần Văn Trà nói với tôi Việt Nam chỉ hỗ trợ về hậu cần, huấn luyện, về chính trị thì Campuchia chịu trách nhiệm. Tôi nói không ai hiểu rõ người Campuchia hơn người Campuchia và người soạn giáo trình cho quân đội chính là tôi.

Việt Nam đã dành đất gìn giữ hài cốt quân nhân chúng ta ở Việt Nam. Bây giờ để cho các quý Ngài (Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh) xem xét có nên mang hết số hài cốt về Campuchia hay không và chôn cất tại khu vực lịch sử này. Việt Nam đã và đang hồi hương hài cốt quân nhân Việt Nam, chúng ta cũng nên hồi hương hài cốt của các chiến sỹ Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia.

Tháng 5/1978, có nhóm nổi dậy của Samdech Heng Sam- rin và Samdech Chia Xim và chúng tôi đã bắt tay cùng nhau để mở rộng lực lượng kháng chiến; kết hợp với các lực lượng yêu nước khác thành lập Mặt trận đoàn kết cứu quốc của Campuchia. Thông qua việc thành lập Mặt trận này vào ngày 02/12/1978 mà ta tiến tới giải phóng đất nước vào ngày 07/1/1979, một số bà con đã biết, và lịch sử cũng khắc ghi về sự can thiệp của quân đội Việt Nam để cứu người dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Và muốn biết việc Việt Nam can thiệp vào Campuchia đúng hay sai thì hãy hỏi Tòa án hỗn hợp Liên Hợp Quốc và Campuchia. Bản án của tòa án này đối với bè lũ Pol Pot là sự công nhận của Liên Hợp Quốc rằng hành động của Việt Nam là đúng đắn, nếu hành động của Việt Nam không đúng, cần gì phải xét xử bọn Khmer Đỏ.

Một số người nói rằng tôi là người dẫn quân đội Việt Nam vào "giết hại" nhân dân Campuchia; vậy xin hỏi có bao nhiêu người dân Campuchia bị Việt Nam giết hại? Hay là khởi đầu từ chỗ nhân dân Campuchia chỉ có 5 triệu người, ngày nay đã lên đến 17 triệu; như vậy sau 45 năm kể từ khởi đầu hành trình cứu nước của tôi thì dân số của Campuchia đã tăng thêm 12 triệu.

Một số người nói tôi có tội khi dẫn quân đội Việt Nam vào Campuchia. Giờ hãy đi hỏi Tòa án hỗn hợp quốc tế-Campuchia. Tòa án này được lập nên bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để xét xử Khmer đỏ về tội ác chống lại loài người….

Nhờ Việt Nam giúp đỡ cứu tính mạng người dân Campuchia, dù chúng ta phải chịu sự bất công trong một thời gian dài khi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia bị Liên Hợp Quốc áp đặt trừng phạt, Việt Nam cũng bị "trừng phạt" với cáo buộc xâm lược Campuchia. Tuy nhiên, giờ đây Việt Nam đã được nhận lại công lý cùng với Đảng Nhân dân Campuchia. Thành công của việc xét xử Khmer Đỏ đã mang lại công bằng cho lực lượng kháng chiến của Campuchia với sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam.

Tôi xin khẳng định không phải Việt Nam rút quân sau Hiệp định Hòa bình Paris và cần làm rõ điểm này. Việt Nam rút quân hoàn toàn khỏi Campuchia vào ngày 30/9/1989, nghĩa là trước Hiệp định Hòa bình Paris 2 năm. Đó là thời điểm ta đang xây dựng lực lượng của mình, tuy nhiên chúng ta có kể kiểm soát được tình hình. Và mặt quốc tế về vấn đề Campuchia cũng đã kết thúc, bởi giải pháp về Campuchia có hai vấn đề là bối cảnh trong nước và quốc tế. Vì vậy, khi quân đội Việt Nam rút khỏi Campuchia thì mặt quốc tế được giải quyết, chỉ còn lại mặt nội bộ, mang lại cho Campuchia cơ hội cho nhiều bên liên quan cùng tham gia giải quyết, kể cả các Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, để đạt được Hiệp định hòa bình Paris. Đây là điểm lịch sử mà ta cần nhắc lại, bởi một số người cho rằng Việt Nam rút quân là do Hiệp định Hòa bình Paris. Điều này không đúng với tình hình thực tế ở Campuchia….

Dịp kỷ niệm 45 năm hành trình cứu nước của tôi cũng trùng với dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Tôi vừa ký thư gửi Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng. Đảng Nhân dân Campuchia đã có quan hệ với Việt Nam trong 2/3 quãng thời gian này.

Nhiều năm qua Việt Nam và Campuchia luôn nỗ lực trong công tác biên giới; nhờ đó chúng ta đã ký văn kiện công nhận thành quả 84% phân giới cắm mốc. Chúng ta đang tiếp tục giải quyết 16% còn lại. Hai bên đang tiếp tục thảo luận với nhau. Một số người nói rằng Hun Sen "chịu ơn" Việt Nam và phải cắt đất cho Việt Nam. Nếu tôi cắt đất cho Việt Nam thì đã không cần phải bỏ ra thời gian 41 năm để đàm phán với Việt Nam. Nếu Việt Nam muốn đất Campuchia thì Việt Nam đã lấy từ khi còn có quân đội ở Campuchia. Vào thời điểm đó, mặc dù Việt Nam đóng quân ở Campuchia, tôi với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao đã ký kết Hiệp ước vùng nước lịch sử. Chúng ta cũng đã ký Hiệp định về quy chế biên giới năm 1983 và Hiệp ước về hoạch định biên giới năm 1985. Năm 2005 tôi đã cùng với Ngài Phan Văn Khải ký Hiệp ước bổ sung 2005. Vào năm 2019, tôi đã cùng Ngài Nguyễn Xuân Phúc ký Hiệp ước bổ sung 2019….

Tôi xin khẳng định với nhân dân Campuchia trong và ngoài nước, thông qua báo chí truyền thông và trước mặt Ngài Thủ tướng Việt Nam tôi không có quyền cho Việt Nam đất, dù chỉ 1 milimet, và tôi cũng không muốn đất Việt Nam dù chỉ 1 milimet… Việt Nam không có nhu cầu lấy đất của ta, ta cũng không có nhu cầu lấy đất Việt Nam.

Như Ngài Phạm Minh Chính nói, chỉ mới có 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Campuchia đã đạt trên 5 tỷ USD. Trước khi có dịch COVID-19, chúng ta chỉ đề ra mục tiêu 5 tỷ USD cho cả năm; nhưng chúng ta đã đạt được hơn 9 tỷ USD. Hy vọng rằng năm nay kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt trêm 10 tỷ USD bởi đường biên giới của chúng ta là đường biên giới hòa bình, hợp tác để phát triển. Ở khu vực này (giữa tỉnh Tbong Khmum và Bình Phước) sau này có thể mở cửa khẩu quốc tế. Hiện nay chưa thống nhất được vì chúng ta còn có một số việc cần phải làm và cũng cần xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo đề nghị của ngài Sao Sokha (Phó Tổng Tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia) và ngài Chea Sophara (Bộ trưởng Bộ Quy hoạch đô thị, đất đai và xây dựng), tôi đã quyết định giữ lại 1.176 hecta ở khu vực này để dự phòng mở khu kinh tế đặc biệt, xây dựng nhà máy hoặc sau này có thể trở thành nơi trao đổi hàng hóa bởi khu vực này gần với cảng biển của Việt Nam… Hoặc có thể trở thành khu chế biến, bởi nông sản của Campuchia ở đây và khu vực Đông bắc rất nhiều. Tôi đề nghị hai bên xem xét về một số cơ chế, và tôi muốn có một số quy định đặc biệt đối với khu vực này… tạo điều kiện cho người dân hai bên qua lại.

Tôi rất vui mừng với Lễ kỷ niệm ngày hôm này và bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đại diện cho phía Việt Nam. Tôi rất hài lòng ôn lại quá trình lịch sử đã gắn kết hai dân tộc chúng ta. Trước khi buổi lễ bắt đầu, tôi đã sang phía Việt Nam, gặp gỡ những người đã cưu mang, giúp đỡ tôi vào thời điểm đó. Đối với tôi, một bữa cơm thời đó có giá trị bằng hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn, hàng triệu tấn gạo của ngày hôm nay. Chính vì vậy nên tôi mới nói rằng: "Gian nan mới biết bạn hiền, hoạn nạn mới hiểu lòng nhau" …

Xin cảm ơn sự tham gia của các Samdech, các quý ông, quý bà…

Chúc mối quan hệ Campuchia – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nguồn: baochinhphu.vn​

 

True
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội MozambiqueĐối ngoại Việt NamTinChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mozambique/PublishingImages/2022-06/dsc881745-1-16557168686291776465042_Key_22062022144721.jpg
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-23/6.
6/22/2022 15:00YesĐã ban hành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mozambique - Ảnh 1. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias tại hội đàm- Ảnh: quochoij.vn

Sáng 20/6, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã tiến hành hội đàm tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và các Nghị sĩ Quốc hội Mozambique, những người bạn truyền thống từ châu Phi xa xôi về địa lý nhưng gần gũi về tình cảm sang thăm chính thức Việt Nam, đồng thời cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa chính trị quan trọng của chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Mozambique.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam dành cho Mozambique từ trước đến nay; gần đây nhất là Quốc hội Việt Nam đã dành tặng nhân dân Mozambique 20.000 khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện thực hóa chủ trương, định hướng hợp tác của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Mozambique

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Mozambique diễn ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi vào đầu tháng 6/2022, nhằm hiện thực hoá chủ trương, định hướng hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước; cùng bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; đưa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội; hoạt động của Quốc hội mỗi nước.

Thay mặt Quốc hội Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cảm ơn Việt Nam đã bầu Mozambique là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2023-2024; đồng thời cho biết, hai nước có nhiều hiệp định hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp của Mozambique. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Đoàn ĐBQH Mozambique gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam để trao đổi về những cơ hội đầu tư, kinh doanh  tại Mozambique.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Mozambique về những thành tích trong cải cách kinh tế, phát triển xã hội, phòng, chống dịch bệnh nhằm xây dựng Mozambique ngày càng phồn vinh, khẳng định vai trò quan trọng trong khu vực Nam phần châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam và Mozambique có quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống. Ngay từ những năm 1960, nhân dân hai nước đã xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập ở mỗi nước. Việt Nam tự hào đã đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống phân biệt chủng tộc với các nước anh em ở Nam phần châu Phi, trong đó có cuộc đấu tranh của nhân dân Mozambique.

Việt Nam luôn coi trọng các nước bạn bè truyền thống đã ủng hộ mình trong cuộc đấu tranh giải phóng, dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với Mozambique; xác định Mozambique là một trong 5 quốc gia tại châu Phi mà Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ chính trị - ngoại giao và hợp tác kinh tế trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mozambique - Ảnh 2. 

Quang cảnh hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique- Ảnh: quochoi.vn

Để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi Đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Hai bên phối hợp thúc đẩy tổ chức kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, có thể theo hình thức trực tuyến nhằm rà soát và thúc đẩy hợp tác song phương sau thời gian gián đoạn do COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tích cực ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế, đặc biệt tại LHQ, Phong trào Không liên kết, ASEAN -Liên minh châu Phi...

Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó tập trung vào một số vấn đề như: Phòng, chống khủng bố, đấu tranh với các loại tội phạm (nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã); đề nghị Mozambique hỗ trợ bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam đang cư trú, làm ăn tại Mozambique…

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mozambique

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho rằng hợp tác hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, mới ở mức 157 triệu USD năm 2020 và đạt 149,5 triệu năm 2021. 

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp bộ, đoàn doanh nghiệp, khuyến khích tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đi khảo sát thị trường, tham gia hội chợ triển lãm chuyên ngành, thương mại quốc tế ở mỗi nước; tích cực trao đổi thông tin về chính sách, quy định thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư thông qua cấp bộ, các cơ quan xúc tiến thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp và các hiệp hội ngành.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng của Mozambique như than, khí đốt hóa lỏng, kim loại thường (đồng, chì, thiếc...), hạt điều thô, bột ngô... ; đề nghị Mozambique cung cấp danh sách các hiệp hội, doanh nghiệp uy tín hoạt động cho các lĩnh vực nói trên để kết nối doanh nghiệp hai bên…; đồng thời đề nghị Mozambique tạo thuận lợi việc nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như gạo, máy móc, thiết bị và vật tư ngành nông nghiệp, thủy sản; thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch; máy móc thiết bị điện; sắt, thép; sản phẩm gia dụng; thực phẩm chế biến; thủy sản; giày dép; may mặc...

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Mozambique bày tỏ sự ủng hộ, mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về thành công của giai đoạn 1 dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique, mong muốn hai bên tích cực tìm kiếm các biện pháp để sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Mozambique đã quan tâm tạo điều kiện cho các chuyên gia y tế và giáo dục Việt Nam đang làm việc tại Mozambique; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Mozambique để theo học các chuyên ngành có nhu cầu; sẵn sàng tăng cường hợp tác chuyên gia y tế và chia sẻ kinh nghiệm để phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, y học cổ truyền, phòng, chống dịch bệnh như sốt rét…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mozambique - Ảnh 3. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique tại hội đàm-Ảnh: quochoi.vn

Coi trọng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ hợp tác nghị viện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới trên cả bình diện song phương và đa phương; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai cơ quan lập pháp hợp tác ngày càng thực chất, trong đó trao đổi các chuyến thăm cấp cao, các cấp.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp. Ngoại giao nghị viện là một kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại mỗi nước; bày tỏ vui mừng vì trong chuyến thăm lần này, hai bên ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mozambique.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mozambique, các nội dung trong Thoả thuận hợp tác là cơ sở pháp lý quan trọng để Quốc hội hai nước, các cơ quan của Quốc hội hai nước tăng cường, mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thăm chính thức Mozambique. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã  ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Mozambique.

Nguồn: baochinhphu.vn

True
Khai mạc sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giớiĐối ngoại Bình DươngBài viếtKhai mạc sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới/PublishingImages/2022-06/_BCM1144_Key_21062022174803_Key_22062022085639.jpg
Sáng 21-6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới và Diễn đàn “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”.
6/22/2022 9:00YesĐã ban hành

Đến dự lễ, về phía khách mời có ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; GS.TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương; ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF); các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex; cùng đại diện các Tổng Lãnh sự quán và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; lãnh đạo các Bộ, sở, ban, ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh.

 

 

Đại biểu tham dự buổi lễ

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF), một tổ chức uy tín quốc tế đến nay đã có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Hàng năm, ICF tổ chức Vinh danh các cộng đồng có những chiến lược tiêu biểu, được cụ thể hóa bằng các đề án, dự án cụ thể. Sau khi lựa chọn ra SMART21 là nhóm 21 các thành phố tiêu biểu, ICF tiếp tục chọn ra TOP 7 và tổ chức vinh danh tại một thành phố thành viên, sau năm 2021 tổ chức tại New York, Mỹ, năm nay tỉnh Bình Dương được ICF lựa chọn là đơn vị đăng cai Lễ Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh ICF năm 2022.

 

Ban Kinh tế Trung ương tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập ICF cho biết: ICF là Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới có tầm ảnh hưởng toàn cầu, với 6 tiêu chí đề ra gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới Sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững. Hiện nay, các công trình thay đổi về công nghiệp, khu đô thị và thành phố thông minh đang phát triển mạnh mẽ nhất là tại Bình Dương. Cùng với đó công nghệ và chuyển đổi số ngày càng tăng trưởng nhanh chóng. Sự đổi mới này đang cho phép người lao động sáng tạo hơn, làm việc trong môi trường tốt hơn, thoải mái hơn, từ đó tạo ra các loại hình kinh doanh mới hiệu quả hơn và giúp xã hội ngày càng tiến bộ.

 

Ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập ICF phát biểu khai mạc buổi lễ

“Chúng tôi sẽ nói với thế giới về những thành tựu của Việt Nam và kể câu chuyện của Bình Dương, đây là nơi thực hiện những giấc mơ, phát triển sự thông minh và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới Bình Dương và Becamex đã đồng hành cùng ICF tổ chức chương trình Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 lần này” - ông Louis Zacharilla chia sẻ thêm.

 

Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chúc mừng sự kiện

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao việc Bình Dương có cách tiếp cận đột phá, có tính tiên phong trong việc xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, việc Bình Dương chủ động tham gia và tích hợp vào cộng đồng thế giới thể hiện tính chủ động trong công tác quản trị địa phương, nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ định hướng, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển đô thị thông minh. Đặc biệt là việc triển khai một số mô hình, cách làm hay tại Bình Dương trong xây dựng đô thị thông minh, điển hình như vận dụng mô hình 3 nhà (Nhà nước; Nhà doanh nghiệp; Nhà trường – Viện nghiên cứu) hay xây dựng mô hình 5 lớp đặc thù trong Đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương từ quy hoạch hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển toàn diện, cân bằng nền kinh tế; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số; phát triển và thu hút nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng đề nghị tỉnh Bình Dương bám sát các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững; cần lưu ý phát huy tính chủ động, sáng tạo, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, sự hợp tác của quốc tế trong tổ chức thực hiện Đề án Thành phố thông minh giai đoạn 2021-2025. Cần trọng tâm tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn và phát triển Bình Dương ngày một "thông minh" hơn và đáng sống hơn. Ông mong muốn ICF tiếp tục hỗ trợ Bình Dương trong công tác định hình và kết nối sâu rộng hơn với các thành viên khác trong Diễn đàn để giao lưu, học hỏi và nâng cao hơn nữa mô hình phát triển của tỉnh.”

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có tới 44/63  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, Bình Dương là một số địa phương triển khai xây dựng đô thị thông minh đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu đáp từ

Phát biểu đáp từ, ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2016, Bình Dương đã xây dựng Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nhằm tạo ra cơ chế chuyển giao tri thức trong xã hội giữa nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp, từ đó kích thích sự sáng tạo trong nền kinh tế, tạo ra sự thay đổi tác động tới mọi tầng lớp xã hội, từng bước chuyển đổi từ thâm dụng lao động qua thâm dụng tri thức, thâm dụng công nghệ, giúp các nhà đầu tư giải quyết bài toán của họ và Bình Dương giải quyết bài toán của mình. Để học hỏi, củng cố và hiện thực hóa các nhận thức đó, Bình Dương chủ động tham gia kết nối sâu rộng vào cộng đồng quốc tế để tìm kiếm những cộng đồng có cùng quan điểm phát triển nhằm chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, đó là lý do Bình Dương đã trở thành thành viên của ICF.

Tham gia ICF giúp Bình Dương kết nối và học hỏi được nhiều điều từ các thành viên khác trên thế giới, qua đó khẳng định và tiếp tục kiên trì với định hướng mà chính quyền, người dân và doanh nghiệp Bình Dương đã chọn. Việc được ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong TOP 21 và năm 2021 được vinh danh vào TOP 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu khẳng định sự lựa chọn hướng tiếp cận của Đề án Thành phố thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc sự kiện Vinh danh TOP7 Cộng đồng thông minh thế giới, diễn ra Diễn đàn với chủ đề “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”, để mỗi cộng đồng nói lên quan điểm của mình về quan điểm phát triển thành phố thông minh, cộng đồng thông minh, cùng chia sẻ tầm nhìn và những giá trị chung.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã nghe bang Ohio (Mỹ) và tỉnh Bình Dương trình bày tham luận về xây dựng thành phố thông minh.

Nguồn: binhduong.gov.vn​

True
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Diễn đàn Cộng đồng thành phố thông minh thế giới (ICF)Đối ngoại Bình DươngTinLãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Diễn đàn Cộng đồng thành phố thông minh thế giới (ICF)/PublishingImages/2022-06/tiepICF_Key_20062022153023.jpg
Chiều 19-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn Diễn đàn Cộng đồng thành phố thông minh thế giới (ICF) do ông Louis Zacharilla - Đồng sáng lập ICF làm Trưởng đoàn đến Bình Dương nhân sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.
6/20/2022 16:00YesĐã ban hành

​Cùng tiếp có ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Mai Hùng Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, Bình Dương đang hướng đến xây dựng một xã hội phát triển, công bằng, minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Bí thư đánh giá chủ đề sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022: “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng” rất phù hợp với quan điểm, định hướng của Chính phủ Việt Nam cũng như các cộng đồng thông minh trong đó có Bình Dương. Đồng thời, tỉnh rất vinh dự được tổ chức sự kiện Vinh danh top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022. 

tiepICF.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tiếp ông Louis Zacharilla - Đồng sáng lập ICF 

Bí thư Tỉnh ủy cho biếttrong những năm qua tỉnh luôn chú trọng đầu tư thực hiện các chương trình xây dựng cộng đồng thông minh theo tiêu chí ICF. Từ nay đến năm 2025, Bình Dương sẽ huy động tổng lực để đầu tư xây dựng đô thị thông minh, vùng đổi mới sáng tạo với khát vọng hình thành một đô thị thông minh nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Qua sự kiện này, Bình Dương mong muốn được học hỏi, tiếp thu những góp ý, chia sẻ từ các đô thị thông minh trên thế giớigóp phần để Bình Dương thực hiện tốt các tiêu chí của ICF, xây dựng thành công Thành phố thông minh.

tiepICF 1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà lưu niệm cho ông Louis Zacharilla 

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, ông Louis Zacharilla chúc mừng những thành tựu Bình Dương đạt được sau 25 năm xây dựng và phát triển cũng như những định hướng chiến lược của tỉnh trong thời gian tới, trong đó có xây dựng đô thị thông minh phù hợp với những tiêu chí của ICF. Ngoài vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới, sự kiện sẽ tập trung thảo luận, trao đổi đưa ra lời giải cho bài toán vượt qua những khó khăn, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 để tiếp tục phát triển bền vững. ICF sẽ tổng hợp những câu trả lời tốt nhất để tìm ra các giải pháp chia sẻ trong cộng đồng ICF. Ông Louis Zacharilla bày tỏ ấn tượng trước sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Bình Dương sau đại dịch Covid-19 và mong muốn tỉnh chia sẻ những bài học kinh nghiệm với cộng đồng ICF; đồng thời, khi có cơ hội sẽ giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương.

tiepICF 2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm cho ông Mathew Owen - Giám đốc điều hành ICF

Nguồn: binhduong.gov.vn

ICF có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ), có mạng lưới toàn cầu kết nối hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. ICF nghiên cứu, lựa chọn và vinh danh các đô thị tiêu biểu thông minh của thế giới dựa trên các tiêu chí mà ICF đề ra nhằm phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và giữ gìn truyền thống văn hóa. Danh sách SMART21 được lựa chọn bởi ICF dựa trên số liệu định lượng và định tính, được tập trung vào 06 tiêu chí lớn mang tính nền tảng, bao gồm: Băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, bền vững và ủng hộ - khích lệ. Bộ tiêu chí giúp cho các cộng đồng có thể bước đầu “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn khu vực.

True
Bình Dương thông tin về sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022Đối ngoại Bình DươngTinBình Dương thông tin về sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022/PublishingImages/2022-06/hopbaoicf4_Key_19062022182236_Key_20062022154057.jpg
​Chiều 19-6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Louis Zacharilla - Nhà đồng sáng lập tổ chức Cộng đồng Thông minh thế giới ICF chủ trì Họp báo thông tin về sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.
6/20/2022 16:00YesĐã ban hành

Sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương sau thời gian đại dịch Covid-19. Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/6/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng". 

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước, các doanh nghiệp, viện trường. Thêm vào đó, Bình Dương sẽ tiếp đón khoảng 100 khách mời nước ngoài, bao gồm lãnh đạo ICF, lãnh đạo một số quốc gia và địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia; các giáo sư, nhà khoa học và diễn giả của một số viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới. 


Toàn cảnh buổi họp báo

Theo ông Louis Zacharilla, tổ chức ICF là diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới. ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) của năm 2022 có chiến lược phát triển thành phố thông minh dựa theo bộ 6 tiêu chí của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững. Hội đồng giám khảo của ICF tiếp tục đánh giá những dự án cụ thể của 21 cộng đồng để lựa chọn ra Top 7 cộng đồng tiêu biểu nhất của năm và thực hiện vinh danh trong sự kiện được tổ chức tại Bình Dương vào ngày 21/6/2022. 

Bình Dương đã thực hiện Đề án Thành phố thông minh Bình Dương từ năm 2016 và luôn bám sát theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng Thông minh ICF của năm (2011) - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và tiếp sức từ Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày càng hiện đại hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương. 

Với chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của của Bình Dương trong thời gian qua, Bình Dương đã bốn lần liên tiếp nằm trong Smart 21 (Smart 21) và lọt vào Top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, cùng các thành phố của các quốc gia  như Canada, Brazil, Australia… 


​​Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh, sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 là cơ hội để các tổ chức tại Bình Dương tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt sự phát triển chung về Thành phố thông minh của Bình Dương cũng như các cộng đồng khác trên thế giới, tìm hiểu và học hỏi xu thế của thời đại, những công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tạo cơ hội thuận lợi để tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, viện - trường được giao lưu và kết nối với mạng lưới những Cộng đồng Thông minh toàn cầu, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và thế giới. Từ đó tạo nền tảng quan trọng, tiếp tục góp phần vào chương trình đột phá kinh tế - xã hội Bình Dương, phát triển "Đề án Thành phố thông minh Bình Dương".​

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của Tổng công ty Becamex IDC trong công tác tổ chức, phối hợp thực hiện với ICF các nội dung của sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới 2022, mang lại cơ hội để các tổ chức tại Bình Dương tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các sự phát triển chung về Thành phố thông minh của Bình Dương cũng như các cộng đồng khác trên thế giới.Đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo ICF đã giải đáp những vấn đề được báo chí quan tâm về việc phát triển Thành phố thông minh Bình Dương như: Điểm nổi bật để Bình Dương được vinh danh Top 7 ICF trong các tiêu chí đánh giá của ICF, sự khác biệt của Bình Dương trong xây dựng Thành phố thông minh, giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương...

Nguồn: binhduong.gov.vn​

Chương trình sự kiện:

Thứ 2, ngày 20/06/2022: Chương trình tham quan Công viên Thành phố mới, Trung tâm Hành chính tỉnh, Trung tâm Điều hành thông minh Bình Dương, Data Center, Khu công nghiệp VSIP II, Khu công nghiệp Mỹ Phước, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.

Thứ 3, ngày 21/06/2022: Chương trình hội nghị ICF (online và offline) và tiệc tối vinh danh tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.

​Sự kiện bên lề: Hội chợ triển lãm “Phong cách sống xanh” cùng ICF kết nối cộng đồng Việt (Hội chợ OCOP - kinh doanh trao đổi mua bán các sản phẩm OCOP trong tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận; địa điểm vui chơi mua sắm cuối tuần trên địa bàn tỉnh).​

True
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt NamĐối ngoại Bình DươngTinLãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam/PublishingImages/2022-06/5e2ee4eaa56a65343c7b_Key_10062022145519.jpg
Sáng ngày 9/6/2022, tại phòng khách Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã tiếp Ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đến tìm hiểu về tổng quan phát triển kinh tế vĩ mô, hoạt động cải cách về hành chính của tỉnh và chia sẻ về chiến lược xanh của Châu Âu.
6/10/2022 15:00YesĐã ban hành

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Mai Hùng Dũng đã thông tin vắn tắt về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Bình Dương là một trong những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,85%. Tính đến 31/5/2022, tỉnh đã thu hút được hơn 4.000 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký là 39,5 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 403 dự án đầu tư từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ của Châu Âu với tổng vốn đăng ký hơn 6,77 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt Bình Dương nằm trong top đầu các địa phương về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021.

ae0b02c24342831cda53.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng tiếp Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti

Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng nhấn mạnh Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã ký kết và đi vào thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và và các đối tác EU nói chung, giữa Bình Dương và EU nói riêng. Ông mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục hỗ trợ quảng bá môi trường đầu tư của Bình Dương với các nhà đầu tư Châu Âu, hỗ trợ kết nối hợp tác với các doanh nghiệp Châu Âu trong các lĩnh vực lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, phát triển thành phố thông minh, chuyển đổi năng lượng, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh việc chủ động triển khai các hoạt động kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương cũng luôn tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương và các bên đối tác nước ngoài. Tính đến nay, Bình Dương đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 11 địa phương nước ngoài, trong đó có 04 tỉnh/thành phố của các quốc gia Châu Âu, bao gồm: Vùng Emilia-Romagna (Ý), tỉnh Đông Flanders (Bỉ), TP. Eindhoven và TP. Emmen (Hà Lan).

Cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế xã hội và câu chuyện thành công của Bình Dương cũng như đánh giá cao sự lãnh đạo sáng suốt, xây dựng chính quyền kiến tạo của địa phương trong hoạt động phát triển kinh tế xã hội, thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp của địa phương.

 Đại sứ khẳng định rất quan tâm và sẽ hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung với các nhà đầu tư châu Âu trong việc phát triển các dự án tiềm năng của hai bên trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, năng lượng sạch, kinh tế xanh góp phần thúc đầy quan hệ hợp tác Việt Nam và EU trong thời gian tới.

5e2ee4eaa56a65343c7b.jpg 


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng tặng quà lưu niệm đến Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti


c84d2b8f6a0faa51f31e.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Đoàn Đại sứ Phái đoàn EU

Thùy Linh - Sở Ngoại vụ Bình Dương

True
Từ ngày 20-21/6/2022 tại Bình Dương diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022Đối ngoại Bình DươngTinTừ ngày 20-21/6/2022 tại Bình Dương diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022/PublishingImages/2022-06/ICFtop7_Key_07062022173014_Key_09062022090225.jpg
​​UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức sự k​iện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.
6/9/2022 10:00NoĐã ban hành

ICFtop7_Key_07062022173014.jpg


Sự kiện được tổ chức với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và Đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng"Tên tiếng Anh là "Post-Pandemic Recoveryhow digital innovation drives growth in our communities".

Sự kiện diễn ra trong hai ngày 20 và 21/06/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (BECC), TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Dự kiến sẽ có 100 khách mời trong nước (lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, cộng đồng...; 100 khách mời nước ngoài (lãnh đạo ICF, lãnh đạo một số quốc gia, địa phương nước ngoài, tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia; các giáo sư, diễn giả của một số viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới); 200 khách mời nội bộ tỉnh (lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, viện - trường đại học, cao đẳng..).

Sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022 là sự kiện quốc tế quan trọng, với mục tiêu mang đến chất lượng quốc tế và đảm bảo nội dung cho địa phương tổ chức. Sự kiện dự kiến bao gồm các chương trình chính: Tiệc tối (Gala dinner) là tiệc Vinh Danh Top 7 Cộng đồng Thông minh thế giới 2022; chương trình hội nghị với khách mời là lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Bộngành của nước chủ nhà và các nước được mời; sự kiện bên lề triển lãm sống xanh và bền vững; chương trình tham quan những công trình và dự án của Bình Dương, phục vụ cộng đồng Bình Dương và phát triển Thành phố thông minh.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động của sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 nhằm đạt được mục đích, yêu cầu và các nội dung của kế hoạch đã đề ra. Ban Điều hành chỉ đạo xây dựng Kế hoạch tổng thể sự kiện; phân công nhiệm vụ cho các đơn vị xây dựng kế hoạch và phê duyệt kế hoạch chi tiết tổ chức các hoạt động. Trưởng Ban Điều hành sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và quyết định thành lập các Tiểu ban phục vụ cho Ban Điều hành.

​Kế hoạch 

Nguồn: binhduong.gov.vn

False
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn ĐộĐối ngoại Việt NamTinThúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ/PublishingImages/2022-06/90830251e8587d69a09a93ca46da9c6f-1654697361879341385497_Key_09062022084839.jpg
Chiều 8/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
6/9/2022 9:00YesĐã ban hành

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ - Ảnh 1. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022), góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng và quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước do các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu vượt bậc của Ấn Độ sau 75 năm giành được độc lập, thể hiện được vai trò và vị thế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp và khó lường; cũng như việc Ấn Độ vừa nỗ lực khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong nước, vừa tích cực hỗ trợ vật tư y tế, thuốc men cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và luôn mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ trên nền tảng các mối liên kết lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, cũng như cam kết chung đối với luật pháp quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ - Ảnh 2. 

Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và luôn mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Ảnh VGP/Nhật Bắc


Qua 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. Trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ, trong đó, cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ngài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tháng 4/2022 có ý nghĩa rất quan trọng, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ứng phó thiên tai; sớm nâng kim ngạch thương mại song phương từ 13 tỷ USD năm 2021 lên 15 tỷ USD thời gian tới; khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh, nhất là công nghiệp dược, công nghệ thông tin; thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hợp tác văn hoá và giao lưu nhân dân, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ - Ảnh 3. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh mong muốn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển. Ảnh VGP/Nhật Bắc


Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể, hiệu quả; hoan nghênh kết quả đạt được trong chuyến thăm của ngài Bộ trưởng; đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân đội hai nước tăng cường trao đổi thông tin, có lộ trình cụ thể để triển khai các thỏa thuận đã đạt được, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất hơn trên cơ sở chân thành, tin cậy, trách nhiệm, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và xây dựng quân đội hai nước vững mạnh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho rằng hai nước có mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời về lịch sử và văn hóa, đang phát triển mạnh trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở sự tin cậy rất cao và thời gian qua, hai nước đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19; nhìn nhận Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, đang đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là trọng tâm trong chính sách 'Hành động hướng Đông' của Ấn Độ, mong muốn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển; thông báo về những định hướng hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian tới, về kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước và việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030, Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước, đây là các văn bản hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tăng cường tham vấn, phối hợp trên các diễn đàn đa phương, hợp tác tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nguồn: baochinhphu.vn

True
Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEANĐối ngoại Việt NamTinViệt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEAN/PublishingImages/2022-06/bt-ttng-3-1654653079222321337158_Key_08062022105226.jpg
Chiều 7/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
6/8/2022 11:00YesĐã ban hành

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEAN - Ảnh 1. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Manlio Di Stefano - Ảnh: BNG

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Italy và đề nghị hai bên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, an ninh lương thực, đào tạo nhân lực; đề nghị Italy hỗ trợ Việt Nam tiếp cận tài chính, công nghệ nhằm thực hiện cam kết tại COP26. 

Bộ trưởng đề nghị Italy phối hợp với Việt Nam thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA và sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Về phía mình, ông Manlio Di Stefano đánh giá cao hợp tác chặt chẽ của hai nước ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, nhất là việc duy trì trao đổi của lãnh đạo cấp cao và các chương trình hợp tác hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Italy khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác song phương và cam kết tăng cường thương mại, đầu tư của Italy tại Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEAN. 

Thứ trưởng Ngoại giao Italy cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Italy trở thành Đối tác phát triển của ASEAN; đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong ASEAN và bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Italy tăng cường hiện diện tại khu vực và thúc đẩy các dự án hợp tác với ASEAN về phát triển bền vững, hợp tác vũ trụ, môi trường.

Tại cuộc tiếp, hai bên nhất trí thực thi hiệu quả Chương trình hành động triển khai Đối tác chiến lược 2021-2023 và phối hợp tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao và các chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước./.

Nguồn: mofa.gov.vn

True
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77Đối ngoại Việt NamTinViệt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77/PublishingImages/2022-06/ttxvnvietnamdaihoidonglienhopquoc0806-1654650835183-1654650835873436984002_Key_08062022105613.jpg
 Đại hội đồng LHQ đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
6/8/2022 11:00YesĐã ban hành

ttxvnvietnamdaihoidonglienhopquoc0806-1654650835183-1654650835873436984002.jpg

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77.

Đại sứ Csaba Korosi người Hungary đã trở thành tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Cuộc họp cũng đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13/9.

Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc và là cơ quan duy nhất của LHQ  có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.

Đại hội đồng LHQ có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á-Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu), Israel, Australia (khu vực Tây Âu và các nước khác).

Trong 45 năm là thành viên của LHQ, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Với đường lối đối ngoại đa phương đúng đắn, lấy LHQ là trọng tâm, Việt Nam - trên cương vị mới, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho những mục tiêu cao cả của LHQ, đó là giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới./.

Nguồn: TTXVN

True
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Nhật BảnĐối ngoại Bình DươngTinPhó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản/PublishingImages/2022-06/IMG_6256 (2)_Key_06062022100826.jpg
Chiều 03-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh (Hiệp hội) do ông Mizushima Kozo – Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đến chào xã giao nhân dịp tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hiệp hội.
6/6/2022 11:00YesĐã ban hành

Tại buổi tiếp, ông Mizushima Kozo đã giới thiệu sơ nét về hoạt động của Hiệp hội. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động. Hiện tại, Hiệp hội đã thu hút được 1.038 doanh nghiệp tham gia. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 3 về số lượng hội viên và quy mô hoạt động trong số hơn 100 Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại nước ngoài.

Đến nay khi tình hình dịch bệnh của Việt Nam nói chung và Bình Dương được kiểm soát, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông tin rằng thời gian tới, số lượng doanh nghiệp đầu tư tại Bình Dương cũng như Việt Nam sẽ tăng nhanh.

IMG_6256.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh 

Ông Mizushima Kozo cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Dương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản tháo gỡ khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Dịp này, ông kiến nghị tỉnh tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng  doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể là duy trì hoạt động đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, tổ chức tập huấn hải quan cho doanh nghiệp Nhật Bản sau khi dịch bệnh ​đã được kiểm soát.

IMG_6259.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tặng quà cho Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh 

Năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Mizushima Kozo mong muốn thời gian tới chính quyền tỉnh sẽ có nhiều hoạt động thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng như giữa tỉnh Bình Dương và Hiệp hội không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà còn mở rộng ở những lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch…

IMG_6262.JPG

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, kinh tế - xã hội của tỉnh đã không ngừng tăng trưởng; Bình Dương là một trong những tỉnh, thành có mức tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, thu hút đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2022 vươn lên dẫn đầu cả nước. Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quy hoạch đô thị để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh. Đối với những  kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội, ông Nguyễn Lộc Hà cho rằng đây là hoạt động cần thiết và cho biết Bình Dương sẽ tái khởi động các hoạt động nhằm củng cố và xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền tỉnh với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời tỉnh cũng sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như điều kiện của địa phương. Trong thời gian tới, ông đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét và giải quyết kịp thời các kiến nghị, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản. ​​

Nguồn: binhduong.gov.vn

True
KITA và COEX (Hàn Quốc) hỗ trợ nâng tầm Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình DươngĐối ngoại Bình DươngTinKITA và COEX (Hàn Quốc) hỗ trợ nâng tầm Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương/PublishingImages/2022-06/KITA 3_Key_06062022101203.jpg
Chiều 03-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Công ty COEX do ông Lee Dong Ki - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty COEX làm Trưởng đoàn.
6/6/2022 11:00NoĐã ban hành

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà đã thông tin khái quát với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư của Bình Dương. Tính đến nay, Hàn Quốc hiện đứng thứ 5 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 761 dự án và tổng số vốn đầu tư là 3 tỷ 257 triệu đô la Mỹ. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là các sản phẩm phụ trợ ngành ô tô, y tế, dược phẩm, hóa mỹ phẩm và chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp các mặt hàng dệt may, giày dép... Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn như: Tập đoàn Kolon, Công ty Kyung Bang Việt Nam, Công ty Lốp Kumho Việt Nam, Công ty DCT Partner Việt Nam, Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam...

KITA 3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp ông Lee Dong Ki - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty COEX

Bên cạnh việc thực hiện các chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội bền vững, Bình Dương cũng hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và vùng đổi mới sáng tạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như các hiệp hội vào thành quả phát triển của Bình Dương thời gian qua. 

KITA 1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tặng quà lưu niệ​m cho ông Lee Dong Ki

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, ông Lee Dong Ki cho biết, tháng 3/2021, KITA và COEX đã ký kết với Tổng công ty Becamex IDC về việc điều hành Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC Bình Dương). WTC Bình Dương là trung tâm thương mại – triển lãm có diện tích lớn nhất Việt Nam, với tổng diện tích sàn 22.000 m², trong đó có 11.679 m² là không gian triển lãm trong nhà và 7.935 m² không gian triển lãm ngoài trời; đóng vai trò là hạ tầng quan trọng kết nối kinh doanh, văn hóa và du lịch giữa Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời là cầu nối thương mại, kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

COEX sẽ cử nhân lực cấp quản lý với nhiều kinh nghiệm thực tế ở các lĩnh vực như tổ chức triển lãm, điều hành hạ tầng tới Việt Nam. Các nhân lực này sẽ quản lý chung từ khâu lập kế hoạch tổng thể hoạt động cho tới chiến lược quảng bá cho WTC Bình Dương. Trong thời gian tới, KITA và COEX có kế hoạch nâng cao sức cạnh tranh cho địa điểm này, như mở rộng nội dung triển lãm, tổ chức triển lãm kết hợp với các công nghệ trực tuyến.

KITA 4.jpg

Ông Lee Dong Ki tặng quà lưu niệ​m cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà

Ông Lee Dong Ki mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền tỉnh Bình Dương để WTC Bình Dương có nhiều hoạt động triển lãm ý nghĩa hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh. 

KITA 2.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: binhduong.gov.vn

False
Tập đoàn ESR chào xã giao Lãnh đạo tỉnhĐối ngoại Bình DươngTinTập đoàn ESR chào xã giao Lãnh đạo tỉnh/PublishingImages/2022-06/f608b96cc1ac01f258bd_Key_03062022103942.jpg
Tập đoàn ESR do Ông Stuart Gibson và Ông Jeffrey Shen - Đồng sáng lập và Đồng Chủ tịch Tập đoàn ESR đến chào xã giao
6/3/2022 11:00YesĐã ban hành
​Chiều ngày 02/6/2022, tại ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp và làm việc với Tập đoàn ESR do Ông Stuart Gibson và Ông Jeffrey Shen - Đồng sáng lập và Đồng Chủ tịch Tập đoàn ESR đến chào xã giao. Cùng dự tiếp có Lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh  và Xã hội, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng Công ty Becamex và Công ty Liên doanh VSIP.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Lộc Hà thông tin về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương. Trong năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ với tổng sản phẩm (GRDP) tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152 triệu đồng/người/năm; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 09 tỷ 070 triệu đô la Mỹ, tăng 9,8%, Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 05 tỷ 987 triệu đô la Mỹ, tăng 0,2%, thặng dư thương mại hơn 03 tỷ đô la Mỹ. Đặc biệt, Bình Dương là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2021 khu vực Đông Nam bộ,  thuộc nhóm “Tốt”, đứng thứ 06 trong 63 tỉnh, thành cả nước. Và đứng thứ 02 trong 63 tỉnh, thành cả nước về Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021.
Ngoài ra, tỉnh Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và về tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song tỉnh Bình Dương vẫn thu hút được hơn 2,6 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Lũy kế đến 15/5/2022, toàn tỉnh hiện có 4.047 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký là 39,5 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP. Hồ Chí Minh. 

9e2b444e3c8efcd0a59f.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Tập đoàn ESR

Tại buổi làm việc, Ông Stuart Gibson, Đồng sáng lập và Đồng Chủ tịch Tập đoàn ESR đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh đã đạt được trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19. Ông cũng chia sẻ ESR là Tập đoàn chuyên về quản lý bất động sản với tổng tài sản quản lý là 140 tỷ USD. Tập đoàn cung cấp toàn diện các giải pháp đầu tư hàng đầu tại Châu Á Thái Bình Dương và hỗ trợ các ngành kinh tế mới, tập trung phát triển tại các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. ESR cũng là công ty quản lý bất động sản niêm yết lớn thứ 3 trên toàn cầu, và có mặt tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tập đoàn ESR đang xây dựng chiến lược mở rộng trung tâm dữ liệu tại châu Á – Thái Bình Dương, dự án điện mặt trời, các dự án bất động sản logistic và chuỗi cung ứng. 
Ông cũng đánh giá nhấn mạnh, môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng có nhiều tiềm năng và thuận lợi cho việc hợp tác phát triển hoạt động kinh doanh và hy vọng thời gian tới sẽ hợp tác tại thị trường Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

34be12df6a1faa41f30e.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Tập đoàn ESR.

True
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn ĐộĐối ngoại Việt NamTinBộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ/PublishingImages/2022-06/bo-truong-son-16539620345071889638056_Key_01062022083903.jpg
Chiều ngày 30/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar nhân dịp sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên tham khảo chính trị lần thứ 12 và đối thoại chiến lược lần thứ 9 giữa Bộ Ngoại giao hai nước từ ngày 29-31/5.
6/1/2022 9:00YesĐã ban hành

 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar. (Ảnh: TG&VN)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chúc mừng Ấn Độ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; kiểm soát tốt dịch COVID-19 và đang từng bước phục hồi nền kinh tế.

Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục cùng nhau thúc đẩy các trụ cột hợp tác quan trọng như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, văn hóa và giao lưu nhân dân, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác du lịch trong bối cảnh hai nước đã mở cửa biên giới và đang tiến hành các hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi lời mời Bộ trưởng Ngoại giao S. Jaishankar thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ lần thứ 18 dự kiến vào nửa cuối năm 2022.

Thứ trưởng Ngoại giao Saurabh Kumar cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Ngoại giao Việt Nam; khẳng định Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông," đồng thời cam kết phối hợp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar. (Ảnh: TG&VN)

Sáng cùng ngày, thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao hai nước, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar đã đồng chủ trì Phiên tham khảo chính trị lần thứ 12 và đối thoại chiến lược lần thứ 9 tại Hà Nội.

Tại các cuộc họp, hai bên đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở về quan hệ hợp tác song phương, cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác, điển hình là các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao gần đây, trong đó có cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (tháng 4/2022) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ (tháng 4/2022).

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ quốc phòng-an ninh tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả; kim ngạch thương mại song phương đã đạt 13,2 tỷ USD trong năm 2021, tăng 36% so với năm 2020 và đang trên đà hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD.

 

Phiên tham khảo chính trị lần thứ 12 và đối thoại chiến lược lần thứ 9 tại Hà Nội.(Ảnh: TG&VN)

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên phối hợp chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác trong thời gian tới; đánh giá cao sự hỗ trợ của Ấn Độ về trang thiết bị y tế cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine đã góp phần giúp Việt Nam vượt qua đại dịch; đề nghị Ấn Độ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại song phương, tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như dầu khí, công nghiệp phụ trợ ôtô, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Saurabh Kumar nhấn mạnh truyền thống quan hệ lâu đời, gắn bó về văn hóa và lịch sử giữa hai dân tộc; khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; nhất trí phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam cùng triển khai các hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó có việc dựng tượng các vị lãnh tụ, khai trương biểu trưng (logo) chung, khai trương đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước nhằm tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân trong bối cảnh hậu đại dịch.

Hai bên bày tỏ hài lòng, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ. Về Biển Đông, hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia và quyền tự do hàng không, hàng hải./.

Nguồn: mofa.gov.vn

True
Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt NamĐối ngoại Việt NamBài viếtNhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam/PublishingImages/2022-05/chao-thu-tuong-nhat-ban-1653644147877383628595_Key_30052022145023.jpg
Lãnh đạo Nhật Bản khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống đại dịch COVID-19, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển của Nhật Bản.
5/30/2022 15:00NoĐã ban hành

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 1. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: VGP/Hải Minh

Từ ngày 26 đến 27/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27, đồng thời thăm, làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chào Thủ tướng Kishida Fumio; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki, Chủ tịch Thượng viện Santo Akiko; gặp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Motegi Toshimitsu và Trưởng Ban Quan hệ công chúng Kono Taro của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản; tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hagiuda Koichi.

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 2. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Chủ tịch Thượng viện Santo Akiko. Ảnh: VGP/Hải Minh


Trong các cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, tin cậy, quan trọng hàng đầu; mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong điều kiện hai nước đang kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 và mở cửa cho các hoạt động kinh tế-xã hội, đề nghị hai bên tiếp tục triển khai trao đổi đoàn cấp cao, nhất là qua kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội; mong muốn các lãnh đạo Nhật Bản khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 3. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki. Ảnh: VGP/Hải Minh


Phó Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản năm 2023 xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Lãnh đạo Nhật Bản khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống đại dịch COVID-19, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển của Nhật Bản.

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 4. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Motegi Toshimitsu và Trưởng Ban Quan hệ công chúng Kono Taro của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản. Ảnh: VGP/Hải Minh


Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam gần đây, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai hiệu quả kết quả các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng hai nước. 

Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản khẳng định sẽ tăng cường thúc đẩy giao lưu giữa các cơ quan Quốc hội hai nước, mong muốn tăng cường phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, ủng hộ Chính phủ Nhật Bản triển khai hợp tác toàn diện và sâu rộng với Việt Nam.

Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro đề nghị đẩy mạnh hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường giao lưu lãnh đạo trẻ, thanh niên hai nước, nhất là trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào năm 2023, mong muốn dẫn đầu đoàn giao lưu nhân dân quy mô lớn sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Motegi Toshimitsu và Trưởng Ban Quan hệ công chúng Kono Taro tái khẳng định luôn ủng hộ và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước; mong muốn hai bên tăng cường quan hệ giữa hai đảng cầm quyền và giao lưu, hợp tác giữa lãnh đạo trẻ hai đảng cầm quyền.

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 5. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa. Ảnh: VGP/Hải Minh


Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hagiuda Koichi đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, giữ vững cam kết đối với các nhà đầu tư và quyết liệt xử lý khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Các Bộ trưởng của Nhật Bản khẳng định sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về công nghiệp hóa thành công của Nhật Bản để áp dụng vào Việt Nam; bày tỏ nhất trí cùng Việt Nam mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới công nghệ, bảo đảm chuỗi cung ứng, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, đẩy nhanh các thủ tục để sớm công bố mở cửa thị trường cho quả nhãn Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản; sớm khôi phục đi lại bình thường của công dân hai nước.

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam - Ảnh 6. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hagiuda Koichi.


Hai bên cũng trao đổi về vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Mekong...; phối hợp chặt chẽ triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nguồn: baochinhphu.vn

False
Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phươngĐối ngoại Việt NamBài viếtChuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương/PublishingImages/2022-05/tong-thong-hk-1652922148449203566781-1652936276622715971029_Key_20052022101334.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn về kết quả nổi bật chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.
5/20/2022 11:00NoĐã ban hành

Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương - Ảnh 1. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Chuyến công tác "ba trong một" của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương. Trong đó nổi bật là:

Thứ nhất, với hơn 60 hoạt động, bao gồm song phương kết hợp đa phương ở các tầng nấc khác nhau: Tầm khu vực trong ASEAN và tầm toàn cầu với LHQ.

Chuyến công tác là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc quan hệ song phương với Hoa Kỳ - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ta sau gần 3 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ hai, tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức, xây dựng văn kiện; ở tất cả các cấp từ quan chức cấp cao, bộ trưởng, lãnh đạo cấp cao.

Đặc biệt các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước, nêu cao vai trò trung tâm của ASEAN, tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm; chia sẻ về tầm nhìn đối với các vấn đề thế giới, khu vực và định hướng phát triển phù hợp lợi ích của ASEAN, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế. Do đó được các nước đánh giá rất cao, tạo đồng thuận trong ASEAN, phối hợp hài hoà với đối tác Hoa Kỳ để Hội nghị đạt những kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Đó là thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN-Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai bên sang giai đoạn mới là nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện; đề ra các trọng tâm định hướng hợp tác trong đó ưu tiên phục hồi sau đại dịch, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển xanh và bền vững; thu hẹp khoảng cách phát triển, trong đó có Tiểu vùng Mekong; ứng phó các thách thức an ninh truyền thống như đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên các vùng biển và đại dương trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982… cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống như chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh trong tương lai…

Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương - Ảnh 2. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Achim Steiner - Ảnh: VGP


Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ, gồm Phó Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

Điều này rất có ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-LHQ (1977-2022), thể hiện thông điệp xuyên suốt của Việt Nam coi LHQ là đối tác tin cậy hàng đầu vì hoà bình, hợp tác phát triển trên thế giới và người bạn tin cậy thuỷ chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn là đối tác chân thành, tin cậy, trách nhiệm và sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao cũng như cam kết tiếp tục đồng hành của LHQ đối với những chính sách đúng đắn của Việt Nam về đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, lấy người dân là trung tâm, chủ thể và động lực của mọi tiến trình phát triển.

Bên cạnh đó, chúng ta đã tiếp tục tranh thủ nguồn lực hỗ trợ đa dạng, đặc biệt là tri thức, kinh nghiệm và năng lực kết nối toàn cầu của các cơ quan LHQ đối với những ưu tiên cấp bách của Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay, như ứng phó và phục hồi bền vững sau đại dịch, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng sạch, tài chính khí hậu, chuyển đổi số, rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh...

Các lãnh đạo LHQ cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, là hình mẫu thành công về phát triển bền vững và năng lực đóng góp cho mọi công việc trụ cột của LHQ, qua đó có thể thấy rõ ràng uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao.

Thứ tư, Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến Thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco.

Đây là những cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp ở cấp cao nhất và toàn diện nhất giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh.

Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương - Ảnh 3. 

Tổng thống Hoa Kỳ Biden chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP


Thủ tướng đã gặp Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Haris, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, các bộ trưởng quan trọng nhất trong nội các, giới học giả, các doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu và đông đảo đại diện bà con kiều bào ta từ bờ Đông tới bờ Tây.

Lãnh đạo các bộ, ngành tháp tùng có hơn 40 cuộc gặp, làm việc, toạ đàm với các đối tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, an ninh, quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Tất cả các giới đều tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Hai bên đã trao đổi thực chất, đối thoại thẳng thắn về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và các định hướng phát triển trong thời gian tới, hợp tác chặt chẽ để triển khai các kết quả quan trọng của các chuyến thăm cấp cao trước đây, nhất là Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ hai nước nhân chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư, tiếp tục phối hợp giải quyết hiệu quả các vướng mắc, bảo đảm cán cân thương mại song phương hài hoà, bền vững, ưu tiên các lĩnh vực mới mà Việt Nam có nhu cầu và Hoa Kỳ có thế mạnh và nguồn lực như công nghệ mới, kinh tế số, năng lượng sạch…

Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương - Ảnh 4. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Ảnh: VGP


Một điểm nhấn trong chuyến công tác, đó là Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN duy nhất phát biểu chính sách tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) trong dịp này và là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam phát biểu tại Đại học Harvard.

Chính giới sở tại, dư luận trong ngoài nước đánh giá cao, các giới đón nhận tích cực thông điệp về sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước và vì hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; cũng như về mục tiêu khát vọng phát triển của Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành thời gian thăm trụ sở và tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, dự toạ đàm đổi mới sáng tạo và khới nghiệp, thăm, rung chuông và toạ đàm với các tổ chức tài chính tại thị trường chứng khoán New York, Thủ tướng đã lắng nghe, chia sẻ quan tâm, mong muốn của doanh nghiệp và khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của chính mình, đồng thời ưu tiên hơp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch, công nghệ mới, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…, đề nghị các doanh nghiệp tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh. Các tập đoàn đều khẳng định Việt Nam chiếm vị trí cao trong chiến lược kinh doanh là thị trường tiềm năng mà họ đang hướng tới, cam kết sẽ mở rộng đầu tư và khả năng tham gia hỗ trợ nhân đạo.

Nhân dịp này Thủ tướng đã chứng kiến 25 thoả thuận được ký kết và trao giữa doanh nghiệp hai nước.

Được gặp Thủ tướng và đoàn Việt Nam, các bạn bè lâu năm của Việt Nam tại Hoa Kỳ, những người đã dành nhiều thập kỷ nhiệt thành ủng hộ Việt Nam cả trong bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước, rất xúc động và trân trọng sự chân thành, thuỷ chung, trước sau như một của dân tộc Việt Nam.

Thứ năm, ở cả 4 điểm đến, dù chương trình làm việc rất khẩn trương, nhưng Thủ tướng đều dành nhiều thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt sở tại đến từ nhiều tầng lớp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của bà con.

Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ gửi đến bà con người Việt tại Hoa Kỳ những thông điệp mạnh mẽ về chính sách đại đoàn kết dân tộc, tinh thần Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chuyến công tác của Thủ tướng tại Hoa Kỳ và LHQ đạt nhiều kết quả quan trọng cả đa phương, cả song phương - Ảnh 5. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ một số doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính, công nghệ - Ảnh: VGP


Với đặc thù là cộng đồng người Việt ở nước ngoài đông đảo nhất, đa dạng nhất, những thông điệp rõ ràng về hoà hợp dân tộc, khát vọng vươn lên xây dựng một đất nước Việt Nam hoà bình, độc lập, hạnh phúc, phồn vinh, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình cảm chân thành, cởi mở của Thủ tướng dành cho kiều bào, bà con rất cảm động, được khích lệ và hưởng ứng mạnh mẽ. Tại các cuộc gặp, các doanh nhân, trí thức kiều bào đã tích cực "hiến kế" nhiều ý tưởng, đề xuất thiết thực về phát triển kinh tế-xã hội, khoa học-giáo dục, thu hút thêm nhân tài, nguồn lực từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài cho quê hương đất nước.

 Nguồn: baochinhphu.vn

False
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội SingaporeĐối ngoại Việt NamTinChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore/PublishingImages/2022-05/ctn-16529619115931724823083_Key_20052022102423.jpg
Chiều 19/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin.
5/20/2022 11:00NoĐã ban hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore - Ảnh 1. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin - Ảnh: TTX


Vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin tại SEA Games 31 là sự khích lệ to lớn đối với nước chủ nhà Việt Nam và là sự động viên mạnh mẽ đối với Đoàn thể thao Singapore, góp phần quan trọng vào thành công chung của SEA Games 31. 

Chủ tịch nước chúc mừng kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore; đánh giá cao việc Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm và làm việc nhiều nơi tại Việt Nam trong chuyến thăm. 

Đánh giá tăng trưởng thương mại giữa hai nước rất tích cực, ngày càng nhiều dự án của Singapore đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, VSIP được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế của Việt Nam và Singapore. Chủ tịch nước mong muốn có nhiều hơn nữa các dự án hợp tác của Singapre vào Việt Nam; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, bởi đây là nền móng vững chắc nhất trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mới đây ngay trong bối cảnh COVID-19. 

Lãnh đạo hai nước đã thống nhất nhiều giải pháp quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước. Năm 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Singapore cho biết, sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm và đặc biệt, Thủ tướng Singapre mong muốn tới thăm Việt Nam vào dịp này.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cũng bày tỏ ấn tượng với công tác tổ chức kỳ SEA Games 31 của nước chủ nhà Việt Nam; đồng thời vui mừng chứng kiến các vận động viên các nước đã nỗ lực hết mình trong thi đấu. Chủ tịch Tan Chuan Jin cho rằng, ngoài việc chung tay giải quyết những thách thức trong khu vực Đông Nam Á, việc tổ chức thể thao đã giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân các nước. 

Thông báo với Chủ tịch nước về bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước, Chủ tịch quốc hội Singapore cho biết, đây là cơ sở quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của hai nước. 

Tán thành với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà cả hành pháp, tư pháp, lập pháp giữa hai nước đều được chú trọng và tăng cường hợp tác. Ngoài văn hóa, giáo dục, du lịch thì an ninh, quốc phòng cũng là những nội dung hợp tác vững chắc giữa Việt Nam và Singapore. 

Mong muốn hai nước duy trì quan điểm chung của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế về tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 trong giải quyết hòa bình các tranh chấp, bảo đảm an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông, Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội Singapore cùng Quốc hội Việt Nam duy trì quan điểm này của ASEAN tại các diễn đàn AIPA, IPU, APPF và tại các diễn đàn nghị viện đa phương khác.

Nguồn: TTXVN

False
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hy LạpĐối ngoại Việt NamTinChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hy Lạp/PublishingImages/2022-05/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-1852022b-1652859118202-1652859118957783914023_Key_20052022102910.jpg
Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
5/20/2022 11:00YesĐã ban hành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hy Lạp - Ảnh 1. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou - Ảnh: TTXVN

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng chuyến thăm là bước tiến quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Hy Lạp.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp, nhất là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại phát triển rất tích cực, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) được triển khai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hy Lạp - Ảnh 2. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou - Ảnh: TTXVN


Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Hy Lạp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế biển, đóng tàu, cảng biển, du lịch...; đồng thời sớm thống nhất, ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và hiệp định vận tải biển nhằm tạo điều kiện cho trao đổi kinh tế, thương mại hai bên.

Cảm ơn Quốc hội Hy Lạp đã sớm phê chuẩn EVFTA, Chủ tịch Quốc hội mong Quốc hội Hy Lạp thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA), gỡ bỏ thẻ vàng đối với hàng thủy sản Việt Nam. Hai bên hợp tác chặt chẽ, tận dụng lợi ích của EVFTA và EVIPA mang lại, đặc biệt là bảo hộ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp hai nước trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường mỗi bên thời kỳ hậu COVID-19..

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và mong Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và Chính phủ Hy Lạp tiếp tục tạo điều kiều thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp sinh sống, học tập và làm việc ổn định. Cùng với đó, hai bên thúc đẩy việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của hai nước, trong đó có việc hoàn thành các thủ tục kết nghĩa giữa Sparta và TP. Huế, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của Việt Nam. Tổng thống cho biết, mặc dù hai nước có khoảng cách xa về địa lý nhưng có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, các chính sách chung.

Tổng thống nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trên cơ sở của EVFTA, hai nước cần dựa vào tiềm năng mỗi nước để thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại. Tổng thống cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này cũng nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng khi hiệp định vận tải biển, hiệp định tránh đánh thuế hai lần được ký kết sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh tế song phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Hy Lạp tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về Biển Đông trên cơ sở thượng tôn pháp luật quốc tế, cũng như ủng hộ các cơ chế khác với vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và các thành viên trong Đoàn có chuyến thăm chính thức Việt Nam thành công. Nhân dịp này, qua Bà Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Konstantinos Tasoulas sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Nguồn: baochinhphu.vn

True
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng Lãnh sự ÚcĐối ngoại Bình DươngTinChủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng Lãnh sự Úc/PublishingImages/2022-05/tiepuc1_Key_19052022160614_Key_20052022103540.jpg
Sáng 19-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại TP.Hồ Chí Minh đến chào xã giao.
5/20/2022 11:00YesĐã ban hành

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh chúc mừng bà Sarah Hooper được nhận nhiệm vụ làm Tổng Lãnh sự Úc tại TP.Hồ Chí Minh; đồng thời cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Chính phủ, nhân dân Úc đã hỗ trợ giúp Việt Nam vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tính đến 30/4/2022, toàn tỉnh có 4.044 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,4 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP. Hồ Chí Minh. Riêng Úc có 29 dự án đầu tư tại tỉnh với tổng số vốn hơn 132 triệu đô la Mỹ; lĩnh vực đầu tư chủ yếu về công nghiệp gỗ, kho lạnh, sản xuất đồ dùng gia đình, nông nghiệp và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại TP.Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bình Dương đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Tỉnh hướng đến phát triển kinh tế xanh, bền vững, ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động và tạo ra giá trị gia tăng cao. Đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Úc những năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn. Ông tin tưởng với vai trò của mình, bà Sarah Hooper sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Úc và Việt Nam, trong đó có Bình Dương ngày càng được mở rộng, phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa, giáo dục. Đặc biệt sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Úc đến đầu tư tại Bình Dương.

Sắp tới lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế Australia-ASEAN diễn ra cuối tháng 5/2022 tại Úc. Qua đó, Bình Dương tiếp tục kêu gọi đầu tư, kết nối giao lưu, hợp tác, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Úc đầu tư, hoạt động hiệu quả tại Bình Dương. 


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại TP.Hồ Chí Minh

Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại TP.Hồ Chí Minh bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của tỉnh Bình Dương, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như những giải pháp tích cực nhằm khôi phục kinh tế sau đại dịch. Bà chúc mừng tỉnh đạt được thứ hạng cao về Chỉ số PCI, PAPI năm 2021, điều này khẳng định Bình Dương tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Bà cho biết, những định hướng phát triển của tỉnh phù hợp với những nội dung của Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc đã được hai Thủ tướng ký vào năm 2021. Đồng thời cam kết với cương vị Tổng Lãnh sự sẽ là cầu nối hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưu về văn hóa, giáo dục và hợp tác đầu tư giữa Úc và Việt Nam, trong đó có Bình Dương.


Đại biểu chụp hình lưu niệm

Nguồn: binhduong.gov.vn

True
Tập đoàn Sembcorp (Singapore) ưu tiên đầu tư tại Bình DươngĐối ngoại Bình DươngTinTập đoàn Sembcorp (Singapore) ưu tiên đầu tư tại Bình Dương/PublishingImages/2022-05/TDsemb_Key_20052022103828.jpg
Chiều 18-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp (Singapore) do ông Wong Kim Yin – Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp làm Trưởng đoàn đến chào xã giao.
5/20/2022 11:00YesĐã ban hành

Cùng tiếp có ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

TDsemb.jpg

​ Toàn cảnh bu​ổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, lũy kế đến 30/4/2022, toàn tỉnh có 4.044 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,4 tỷ đô la Mỹ. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Bình Dương với 275 dự án và tổng số vốn 5,4 tỷ đô la Mỹ; đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị điện, sản xuất dược phẩm và các sản phẩm, thiết bị y tế, logistics và bất động sản… ​

TDsemb 1.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà lưu niệm cho ông Wong Kim Yin

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, kể từ khi thành lập vào năm 1996, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng tốt đẹp của tình hữu nghị, hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam và Singapore thông qua hai đối tác là Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp. Tại Bình Dương, VSIP đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của tỉnh và góp phần xây dựng nên hình ảnh một Bình Dương phát triển công nghiệp năng động, hiện đại; đồng thời tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.

Trong tháng 3/2022 vừa qua, Bình Dương đã tổ chức Lễ động thổ VSIP III với tổng diện tích 1.000 ha. VSIP III sẽ tập trung thu hút các dự án áp dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến phát triển thành khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững. Hiện nay,một số tập đoàn lớn đã và đang đầu tư vào VSIP III như Tập đoàn Lego, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch).

TDsemb 2.jpg

Ông Wong Kim Yin tặng quà lưu niệm cho ​​Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi

Bí thư cảm ơn Tập đoàn Sembcorp đã đồng hành cùng Bình Dương vượt qua khó khăn để gặt hái thành công; đặc biệt là cùng các doanh nghiệp Singapore hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, mong muốn Tập đoàn Sembcorp và Tổng công ty Becamex IDC sẽ tiếp tục hợp tác đầu tư hiệu quả; mô hình VSIP ngày càng được nâng cấp,mở rộng và phát triển.​

IMG_4817.jpeg

Ông Wong Kim Yin tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh 

Ông Wong Kim Yin bày tỏ vui mừng và đánh giá cao về sự hồi phục, phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương sau đại dịch Covid-19. Ông cho rằng Tổng công ty Becamex IDC là một đối tác vô cùng tuyệt vời và sự thành công của VSIP đã trở thành biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Singapore. Bằng cách tập trung vào việc phát triển năng lượng tái tạo và các giải pháp đô thị tích hợp, Tập đoàn Sembcorp hướng tới mục tiêu chuyển đổi danh mục đầu tư hướng tới một tương lai xanh hơn và trở thành nhà cung cấp các giải pháp bền vững hàng đầu. 

Trong thời gian tới, Tập đoàn Semcrop và VSIP sẽ tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng của Bình Dương, giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Theo đó, sẽ thực hiện huy động các nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực xanh, công nghệ xanh, những nhà sản xuất thế hệ mới, bền vững hơn. Ngoài ra, sẽ triển khai đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) với mong muốn đạt mục tiêu thu hút nhân tài, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển; tham gia sản xuất kinh doanh tại các nhà máy thông minh. 

TDsemb 4.jpg

Các đại​​ biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông cảm ơn chính quyền tỉnh đã đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Sembcorp hoạt động hiệu quả, vững chắc trong nhiều năm qua; đồng thời khẳng định Bình Dương sẽ là nơi ưu tiên đầu tư hàng đầu của Tập đoàn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía tỉnh.​

Ngồn: binhduong.gov.vn​

True
Từ 00 giờ ngày 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt NamTuyên truyền; Đối ngoại Việt NamTinTừ 00 giờ ngày 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.
5/16/2022 10:00NoĐã ban hành

Công điện nêu rõ: Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

1. Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

2. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

5. Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định./.
Nguồn: https://baochinhphu.vn/

False
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt NamĐối ngoại Bình DươngTinLãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam/PublishingImages/2022-05/IMG_7812_Key_12052022181857_Key_13052022085049.jpg
Chiều 12-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành đã tiếp và làm việc với Ngài Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Tham dự có lãnh đạo Tập đoàn Pandora (Đan Mạch).
5/13/2022 9:00YesĐã ban hành

Hoan nghênh Ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành đã thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Bình Dương thời gian qua. Theo đó, năm 2021 Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 tuy nhiên kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả nổi bật về tăng trưởng GRDP và thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút được hơn 4.000 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư hơn 39 tỷ đô la Mỹ. Hiện tại, Bình Dương có hơn 13 công ty Đan Mạch đang hoạt độnglà tỉnh có số lượng doanh nghiệp Đan Mạch lớn nhất tại Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Ngài Đại sứ đã giới thiệu, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Đan Mạch đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương, trong đó có Tập đoàn Pandora đầu tư nhà máy tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III. Đồng thời mong muốn, thời gian tới, Ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Đan Mạch nói chung, giữa tỉnh Bình Dương với các doanh nghiệp Đan Mạch nói riêng.

Ngài Kim Højlund Christensen đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương, nhất là chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đan Mạch sản xuất kinh doanh hiệu quả tại Bình Dương. Ngài Đại sứ chúc mừng lễ ký kết biên bản ghi nhớ cùng với thỏa thuận thuê đất, đánh dấu sự khởi đầu cho việc hợp tác giữa Tập đoàn Pandora, một thương hiệu trang sức Đan Mạch nổi tiếng trên thế giới và Khu công Nghiệp Việt Nam Singapore III (VSIP III) tại tỉnh Bình Dương. Ngài mong muốn thời gian tới, chính quyền tỉnh Bình Dương tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn Pandora triển khai xây dựng nhà máy tại Bình Dương theo đúng tiến độ đề ra.

 

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Nguồn: binhduong.gov.vn

True
Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) đầu tư dự án quy mô hơn 100 triệu đô la Mỹ tại Bình DươngĐối ngoại Bình DươngTinTập đoàn Pandora (Đan Mạch) đầu tư dự án quy mô hơn 100 triệu đô la Mỹ tại Bình Dương/PublishingImages/2022-05/IMG_7888_Key_12052022172256_Key_13052022085347.jpg
Chiều 12-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) và Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại VSIP III (TX.Tân Uyên, Bình Dương).
5/13/2022 9:00YesĐã ban hành

Tham dự có Ngài Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Tập đoàn Pandora sẽ xây dựng dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ để hiện thực hóa một cơ sở chế tác trang sức mới mang đẳng cấp thế giới tại VSIP III. Cơ sở chế tác được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold – một chứng nhận hàng đầu về công trình xanh và sử dụng hoàn toàn 100% năng lượng tái tạo. Dự án sẽ tạo ra việc làm cho hơn 6.000 thợ thủ công với công suất hàng năm khoảng 60 triệu sản phẩm trang sức. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024. Đây là cơ sở thứ 3 của Pandora trên thế giới, đồng thời là cơ sở sản xuất đầu tiên được xây dựng ngoài Thái Lan. Pandora cũng sẽ mở rộng cơ sở hiện tại ở Thái Lan, nâng tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ DDK (khoảng 160 triệu đô la Mỹ) trong vòng 4 năm tới, nâng tổng công suất lên khoảng 60%.


Ông Jeerasage Puranasamriddhi (bìa trái hàng đầu) – Giám đốc chuỗi cung ứng Tập đoàn Pandora và ông Nguyễn Phú Thịnh - Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ký kết bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Ngài Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Ông Jeerasage Puranasamriddhi – Giám đốc chuỗi cung ứng Tập đoàn Pandora cho biết, Pandora đã tìm hiểu rất nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định chọn Việt Nam và cụ thể là tỉnh Bình Dương làm cơ sở sản xuất tiếp theo. "Bình Dương có cơ sở hạ tầng tuyệt vời và chúng tôi thật sự cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như từ VSIP. Việc mở rộng sản xuất của Pandora là bước tiến rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu phát triển. Sau khi đánh giá tổng quát các quốc gia nổi tiếng về sản xuất trang sức trên toàn thế giới, Pandora đã lựa chọn thành lập một cơ sở mới ngay tại Việt Nam. Việc đưa ra quyết định lựa chọn Việt Nam đến từ lịch sử sản xuất thủ công mỹ nghệ lâu đời tại nơi đây, tương đồng với Thái Lan. Nguồn lao động tay nghề cao có sẵn được chúng tôi đánh giá là vô cùng quan trọng vì các sản phẩm trang sức của Pandora đều qua bước hoàn hiện thủ công bởi những người thợ lành nghề, việc này đảm bảo chất lượng của từng món trang sức mà chúng tôi đang sản xuất. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát đánh giá kỹ lưỡng trên tất cả các tỉnh, thành Việt Nam và đã chọn tỉnh Bình Dương vì ba lý do: Nguồn lao động tay nghề cao sẵn có; cơ sở hạ tầng và gần sân bay quốc tế -  thuận tiện đối với việc xuất khẩu trang sức của Công ty và cuối cùng, đặc biệt hơn cả, chính là sự nhiệt tình, sự hỗ trợ và cam kết mạnh mẽ từ chính quyền tỉnh"-  ông Jeerasage Puranasamriddhi đánh giá.

  

Ông Jeerasage Puranasamriddhi – Giám đốc chuỗi cung ứng Tập đoàn Pandora phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Kim Højlund Christensen cho biết, đây là buổi lễ ký kết lớn thứ hai của Đan Mạch mà Ngài đã chứng kiến trong vòng 5 tháng qua. Điều đó chứng tỏ Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Đan Mạch, đặc biệt là nhờ vào cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon và tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngài Đại sứ chúc mừng Pandora đã đưa ra quyết định đầu tư quan trọng này và hy vọng rằng, việc xây dựng cơ sở chế tác đầu tiên của Pandora tại Việt Nam sẽ góp phần mở rộng và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của Đan Mạch với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao với các nhà máy sản xuất có giá trị và các công việc đòi hỏi tay nghề cao. Dự án này một lần nữa khẳng định vị thế của tỉnh Bình Dương, một trong những địa phương được các công ty Đan Mạch quan tâm nhất. Ngài Đại sứ tin tưởng Tập đoàn Pandora sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Dương trong suốt quá trình triển khai dự án.

  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi Tập đoàn Pandora chọn Bình Dương để thành lập cơ sở chế tác mới tại Việt Nam. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn của tỉnh cùng với kinh nghiệm trong quy hoạch xây dựng và phát triển các khu công nghiệp của Công ty VSIP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng tỉnh Bình Dương nói chung và VSIP III nói riêng sẽ là nơi phù hợp để Tập đoàn phát triển lâu dài và sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn Pandora trong suốt quá trình phát triển, xây dựng và vận hành cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh.

 

Pandora là thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới, chuyên thiết kế, sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm trang sức hoàn toàn thủ công từ nguyên liệu chế tác cao cấp với giá cả phải chăng. Trang sức Pandora được bán tại hơn 100 quốc gia, với 6.800 điểm bán hàng.​


Nguồn: binhduong.gov.vnTrue
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun SenĐối ngoại Việt NamBài viếtThủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen/PublishingImages/2022-05/hsen1-1652308739639720854984-82-0-1332-2000-crop-16523087582282121941798_Key_12052022131126.jpeg
Chiều ngày 11/5 tại thủ đô Washington D.C., nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
5/12/2022 14:00NoĐã ban hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh 1. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính giá cao vai trò, đóng góp của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy triển khai thực hiện "Đồng thuận 5 điểm" của ASEAN về Myanmar. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những kết quả tích cực Campuchia đạt được trong kiểm soát dịch bệnh và sớm mở cửa toàn diện trở lại; đồng thời bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường đầu tháng 6/2022 cũng như cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong ứng phó với dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

Trao đổi về quan hệ Việt Nam - Campuchia, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua, nhất là việc duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác trên tất cả các kênh; kim ngạch thương mại hai chiều giữ đà tăng trưởng khả quan, đạt 3,37 tỷ USD trong quý I/2022, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh 2. 

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước trong thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022", phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 – 2022); nỗ lực duy trì đà phát triển thương mại - đầu tư; thúc đẩy du lịch, trong đó có du lịch đường bộ; sử dụng hiệu quả hệ thống cửa khẩu để tạo thuận lợi cho giao thương và giao lưu nhân dân; phát huy thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền và tiếp tục giải quyết phân giới cắm mốc khoảng 16% còn lại; cùng phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống tại Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thủ tướng Hun Sen và các Lãnh đạo cấp cao khác của Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chân thành cảm ơn và trân trọng gửi lời thăm hỏi tới Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sang thăm chính thức Campuchia./.

Nguồn: baochinhphu.vn​

False
Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đẩy mạnh đầu tư các dự án giao thông, đô thị lớn tại Bình DươngĐối ngoại Bình DươngBài viếtTập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đẩy mạnh đầu tư các dự án giao thông, đô thị lớn tại Bình Dương/PublishingImages/2022-05/Tokyu 1_Key_12052022090138.jpg
Chiều 05-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Hoshino Toshiyuki – Thường vụ Hội đồng quản trị Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đến chào xã giao.
5/12/2022 10:00NoĐã ban hành

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, thời gian qua, Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư  nước ngoài (FDI). Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song tỉnh Bình Dương vẫn thu hút được hơn 2,6 tỷ đô la Mỹ vốn FDI. 

Lũy kế đến ngày 30/4/2022, toàn tỉnh có 4.044 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 39,4 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ 2 với 331 dự án và tổng vốn đầu tư 5,78 tỷ đô la Mỹ, chiếm 14,7% tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh với các lĩnh vực đầu tư chủ yếu về phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị, thương mại dịch vụ; sản xuất linh kiện, mạch và chip điện tử; lắp ráp ô tô, sản xuất sắt thép; may mặc giày da; dược phẩm và các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Trong đó nổi bật là Tập đoàn Tokyu với vốn đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ.

Tokyu 1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp​ ông Hoshino Toshiyuki – Thường vụ Hội đồng quản trị Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản)​

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Tokyu và Công ty TNHH Becamex Tokyu, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn triển khai các dự án hiệu quả; luôn chủ động phối hợp với chính quyền tỉnh để thực hiện tốt việc đầu tư, tháo gỡ khó khăn. Thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành để hỗ trợ Công ty thực hiện nhanh và đạt hiệu quả cao các dự án, đặc biệt là các dự án giao thông, phát triển hạ tầng, phát triển đô thị; thông qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và thu hút nguồn lao động chất lượng cao đến sinh sống và làm việc tại tỉnh.

Tokyu 2.jpg

Ông Hoshino Toshiyuki tặng quà lưu niệm Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh 

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, ông Hoshino Toshiyuki cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để Tập đoàn Tokyu và Công ty TNHH Becamex Tokyu ổn định sản xuất và đầu tư hiệu quả trong suốt thời gian qua. Có thể kể đến những dự án tiêu biểu như: Dự án khu đô thị Tokyu của Công ty TNHH Becamex Tokyu có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ, đầu tư, phát triển, kinh doanh bất động sản bao gồm trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà ở, giải trí tại khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị tỉnh Bình Dương; chung cư Sora Garden 1 và 2; chung cư The View; khu nhà ở Hakura; khu thương mại Hikari; trường Quốc tế Việt Hoa,... và các dự án giao thông trọng điểm kết nối Bình Dương với các tỉnh, thành khác. Ông mong muốn chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của Tập đoàn và sẽ xem đây là niềm khích lệ, động lực để tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Tokyu 3.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: binhduong.gov.vn

False
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp Tập đoàn Lego (Đan Mạch)Đối ngoại Bình DươngTinChủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp Tập đoàn Lego (Đan Mạch)/PublishingImages/2022-05/lego 2_Key_12052022090414.jpg
Sáng 10-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Carsten Rasmussen – Giám đốc vận hành Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đến trao đổi một số thông tin đầu tư của Tập đoàn tại Bình Dương.
5/12/2022 10:00YesĐã ban hành

Tại buổi tiếp, ông Carsten Rasmussen đã thông tin đến lãnh đạo tỉnh về tiến độ triển khai xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương và các cột mốc hoạt động sắp tới của Tập đoàn Lego. Ông khẳng định, việc quyết định lựa chọn Bình Dương là điểm đầu tư và xây dựng nhà máy mới đã được cân nhắc rất kỹ và nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn. Tập đoàn Lego rất vui mừng khi được hợp tác với tỉnh và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy hiện đại này, góp phần mang đến cơ hội việc làm mới cho hàng ngàn lao động, cung ứng thêm nhiều sản phẩm phong phú, chất lượng cũng như đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Với dự án đầu tư này, sẽ mang lại những trải nghiệm vui chơi mới mẻ, thú vị cho trẻ em; đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường xanh, sạch.

lego 2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp ông Carsten Rasmussen – Giám đốc vận hành Tập đoàn Lego

Ông Carsten Rasmussen cảm ơn chính quyền tỉnh đã luôn quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng Tập đoàn thời gian qua và mong muốn sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhiệt tình từ các cơ quan chuyên ngành để triển khai đảm bảo lộ trình dự án, dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh hoan nghênh Tập đoàn Lego đã chọn Bình Dương là điểm đầu tư và xây dựng nhà máy hiện đại với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến nay, Đan Mạch đã đầu tư 14 dự án, chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo giày dép, túi xách bằng da, sản xuất đồ chơi; buôn bán, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy… Trong đó, phải kể đến Tập đoàn Lego là một trong ​những doanh nghiệp Đan Mạch có vốn đầu tư lớn tại Bình Dương. Lego là một trong những tập đoàn sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới. Do vậy, Bình Dương rất vui mừng khi Lego quyết định đầu tư vào tỉnh.

lego 3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm cho ông Carsten Rasmussen 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tháng 12/2021 vừa qua, Tập đoàn Lego đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với VSIP đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ xây dựng nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Đây là dự án công nghệ cao lớn nhất từ sau đại dịch Covid-19 được đầu tư tại tỉnh. Dự án sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời và khí thải đạt tiêu chuẩn quốc tế nên có tác động rất tích cực đến môi trường, hệ sinh thái. Điều này cũng khẳng định tiềm năng và lợi thế đầu tư của Bình Dương. Chính quyền tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng Tập đoàn tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy; đồng thời, tin tưởng rằng Tập đoàn Lego sẽ đầu tư sản xuất hiệu quả và ngày càng mở rộng quy mô. 

lego 4.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: binhduong.gov.vn

True
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt NamĐối ngoại Việt NamBài viếtBộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam/PublishingImages/2022-05/bttm3-16522965095831911619752_Key_12052022093157.jpeg
Sáng ngày 11/5 (theo giờ địa phương - ngày 11/5 theo giờ Hà Nội), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và LHQ, tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
5/12/2022 10:00YesĐã ban hành

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 1. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 7 năm trước đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ, tạo cơ sở để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển sâu rộng, trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì hoà bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Thủ tướng đánh giá cao chính sách của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập, thịnh vượng.

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói chung và cá nhân Bà Bộ trưởng nói riêng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước thời gian qua cũng như tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc theo hướng không làm gián đoạn thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 2. 

Thủ tướng mong muốn quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển hài hòa và bền vững - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế - thương mại hai nước, trong đó kim ngạch thương mại 2 chiều từ 400 triệu USD năm 1995 lên gần 112 tỷ USD vào năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, góp phần đưa Việt Nam vào 20 nước có trao đổi thương mại lớn nhất trên thế giới và dư địa phát triển thương mại giữa hai nước còn rất lớn.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển hài hòa và bền vững, thời gian tới tập trung vào đa dạng hoá cung ứng, chuyển đối số thương mại trong đầu tư, thúc đẩy khoa học công nghệ và những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.​

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 3. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và thành viên đoàn chứng kiến lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký kính doanh cho công ty TNHH kho cảng LNG Sơn Mỹ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, công bằng, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ, để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh, nên cần sự hợp tác từ các nước phát triển, trong đó có Hoa Kỳ, về tài chính xanh, công nghệ, nguồn nhân lực...

Trong giai đoạn hiện nay Việt Nam ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, sạch, có giá trị gia tăng cao, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 4. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và thành viên đoàn chứng kiến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện Tập đoàn Citigroup lên trao thỏa thuận hợp tác về ESG (môi trường, xã hội và quản trị), hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin nhằm thực hiện mục tiêu phát thải bằng 0 của Việt Nam thông qua: thị trường carbon, tài chính kết hợp, phân loại và đa dạng sinh học, và khuôn khổ pháp lý - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Bộ trưởng Gina Raimondo đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ và thay mặt Chính quyền Tổng thống Biden chào mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 5. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và thành viên đoàn chứng kiến chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Công ty Black&Veatch Management và đại diện Công ty TNHH kết nối năng lượng sạch Mekong thỏa thuận tài trợ thực hiện nghiên cứu khả thi Dự án đường dây truyền tải điện Bạc Liêu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Bà bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển vượt bậc của đất nước Việt Nam, nhất là kể từ chuyến thăm đầu tiên năm 1995 và sau 27 năm bình thường hoá quan hệ. Bộ trưởng Raimondo đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, nhất là việc chuyển đổi sang kinh tế số, kinh tế xanh, đang dạng chuỗi cung ứng, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong quá trình Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát thải tại Hội nghị COP26 vừa qua.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 6. 

Bộ trưởng BộThông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Bà cũng vui mừng trước những tiến triển trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Bộ trưởng chúc mừng thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch, và bày tỏ vui mừng được chứng kiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, cho rằng đây là những tín hiệu thể hiện quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 7. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và bà Stephanie von Friedeburg, Phó Chủ tịch cao cấp của IFC trao thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý về tiêu chuẩn Môi trường & Xã hội trong hoạt động đầu tư, cấp tín dụng của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Raimondo cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, công nghệ số, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 8. 

Đại diện HD Bank và Phó Chủ tịch cao cấp của IFC trao Hợp đồng cung cấp hạn mức tài trợ chuỗi cung ứng cho các doanhnghiệp SME trong các lĩnh vực nông nghiệp, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụtrợ, phân phối xăng dầu hạ nguồn và chống BĐKH theo COP26 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Các chứng nhận đầu tư, thỏa thuận hợp tác được trao giữa bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước gồm: 

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam – PVGas.

Thỏa thuận hợp tác về môi trường, xã hội và quản trị, hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin nhằm thực hiện mục tiêu phát thải bằng 0 của Việt Nam thông qua thị trường carbon, tài chính kết hợp, phân loại và đa dạng sinh học, và khuôn khổ pháp lý.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 9. 

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) và đại diện Tập đoàn GE (Hoa Kỳ) trao thỏa thuận về hợp tác đầu tư nâng cao hiệu suất vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số cho Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Công ty Black & Veatch Management và đại diện Công ty TNHH kết nối năng lượng sạch Mekong. 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 10. 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và đại diện Tập đoàn Casa System (Hoa Kỳ) trao thỏa thuận về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực mạng 5G - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát điện và truyền tải, trao đổi thông tin công nghệ mới áp dụng cho hệ thống điện của Hoa Kỳ, đào tạo và cung cấp dịch vụ cho các dự án điện khí giai đoạn 2022-2027.

Thỏa thuận về hợp tác đầu tư nâng cao hiệu suất vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1; thỏa thuận về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực mạng 5G. 

Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý về tiêu chuẩn Môi trường và Xã hội trong hoạt động đầu tư, cấp tín dụng của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam. 

Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Quốc gia thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu và môi trường. 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam - Ảnh 11. 

Công ty TNHH Thái Hòa và Công ty Outfield Nursery Enterprises ký kết hợp tác trong việc thiết kế và thi công Dự án Nhà máy điện gió Viên An Đông tại tỉnh Cà Mau, Dự án Nhà máy điện gió Ia Bang - Chư PRông tại tỉnh Gia Lai - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Hợp đồng cung cấp hạn mức tài trợ chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp SME trong các lĩnh vực nông nghiệp, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụ trợ, phân phối xăng dầu hạ nguồn và chống biến đổi khí hậu theo COP26 giữa HD Bank và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)./.

Nguồn: baochinhphu.vn

True
Việt Nam - Nhật Bản: Tình cảm ‘đặc biệt’ của Thủ tướng Kishida Fumio và quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng ‘không giới hạn’Đối ngoại Việt NamBài viếtViệt Nam - Nhật Bản: Tình cảm ‘đặc biệt’ của Thủ tướng Kishida Fumio và quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng ‘không giới hạn’/PublishingImages/2022-05/ttg3-16513728079281493833866-16515877588591225201833_Key_04052022085413.jpeg
Như đánh giá của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là không có giới hạn, cá nhân ông cũng dành cho Việt Nam tình cảm 'đặc biệt'. Ông và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thống nhất cao mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.
5/4/2022 9:00YesĐã ban hành

Quan hệ Việt – Nhật: Mối quan hệ đặc biệt và khả năng hợp tác 'không giới hạn' - Ảnh 1. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại lễ đón chính thức ngày 1/5 tại Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, đúng dịp lễ kỷ niệm, ngày vui lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam: 47 năm Ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022). Chuyến thăm để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc, người dân hai nước và cả trong tình cảm cá nhân giữa các nhà lãnh đạo.

Kết quả nổi bật nhất chuyến thăm là việc các Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất nhận thức về các phương hướng và biện pháp cụ thể với quyết tâm cao nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".

"Xuân phong tiếp nhân" và tình cảm đặc biệt, món quà đặc biệt

Nhắc đến vị trí Việt Nam đối với Nhật Bản, người ta nhắc đến hai người tiền nhiệm của đương kim Thủ tướng Kishida Fumio là nguyên Thủ tướng Abe Shinzo và nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide  đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm sau khi nhậm chức. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được chính quyền mới của Nhật Bản mời thăm chính thức vào tháng 11 năm 2021.  

Chúng tôi từng được những người bạn Nhật Bản chia sẻ, rằng phương châm hành động của Thủ tướng Kishida Fumio là câu ngạn ngữ "Xuân phong tiếp nhân", tiếp xúc với người khác ấm áp như gió xuân. Trong khu vực văn hóa Á Đông mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều thuộc về, xuân phong hay còn gọi là đông phong (gió thổi từ phía Đông mang hơi ấm và hơi ẩm của biển) đều mang ý nghĩa cơn gió tốt lành.

Chuyến thăm của ông Kishida có thể coi như "một làn gió xuân" mới cho mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra chỉ sau 5 tháng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính (tháng 11/2021).

Bản thân tần suất cao của các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa các nhà lãnh đạo, vừa là tín hiệu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển không ngừng cho quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Cũng cần nhắc lại, với hàng chục năm là thành viên và đến nay vẫn là Tổng Thư ký Liên minh nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, ông Kishida Fumio đã là một trong những người tiên phong nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Kishida luôn tự hào là thành viên của nhóm Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt suốt 25 năm qua. Ông cho biết ông đã nhiều lần thăm Việt Nam - một "đất nước đặc biệt", là "mối lương duyên" đối với cá nhân ông. Và mỗi lần tới thăm, ông đều cảm thấy ấn tượng trước sự phát triển, trước nhịp sống năng động của đất nước và người dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, ông đã được lãnh đạo và người dân Việt Nam đón tiếp và trao đổi rất thân tình, cởi mở như một người bạn quý lâu năm. Đó là các cuộc tiếp đón của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cuộc hội đàm và chiêu đãi của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của cả hai nước đều dành những tình cảm, những đánh giá tích cực cho mối quan hệ song phương.

Quan hệ Việt – Nhật: Mối quan hệ đặc biệt và khả năng hợp tác 'không giới hạn' - Ảnh 2. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Kishida bức thư pháp với ba chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật: "Chân thành, Tình cảm và Tin cậy" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Một trong những nội dung gây nhiều ấn tượng và cảm xúc tốt đẹp với tất cả các bạn bè Nhật Bản và Việt Nam, đó là bức thư pháp mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Kishida trong buổi chiêu đãi ngay sau khi phái đoàn cấp cao Nhật Bản tới Hà Nội.

Bức thư pháp với ba chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật: "Chân thành, Tình cảm và Tin cậy". Đây chính là sự khái quát ngắn gọn về phương châm hợp tác đã được hai bên thống nhất nhân dịp chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Và trong cuộc hội đàm ngày 1/5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị thêm hai chữ "Thực chất, Hiệu quả", để "Chân thành, Tình cảm và Tin cậy, Thực chất, Hiệu quả" trở thành khái quát ngắn gọn, đầy đủ và chính xác nhất của mối quan hệ hữu nghị ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Quan hệ Việt – Nhật: Mối quan hệ đặc biệt và khả năng hợp tác 'không giới hạn' - Ảnh 3. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida bước vào hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quyết tâm phát triển mối quan hệ "không giới hạn"

Lãnh đạo hai nước đều cho rằng quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, nhưng tiềm năng phát triển hơn nữa mối quan hệ này là "không có giới hạn", như lời của Thủ tướng Kishida. Ông cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để cùng với lãnh đạo Việt Nam mở ra một giai đoạn mới tốt đẹp hơn trong quan hệ hai nước.

Không chỉ dừng ở quyết tâm chính trị, những nội dung trao đổi trong hội đàm giữa hai Thủ tướng cũng như 22 văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai bên trong chuyến thăm chính là những định hướng, những biện pháp cụ thể cho giai đoạn mới đó trong quan hệ hai nước.

Đó là mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ và bổ sung cho nhau trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, đến kinh tế, thương mại và đầu tư, y tế, năng lượng, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu… Đó cũng là mối quan hệ được triển khai sâu rộng trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

Riêng trong lĩnh vực kinh tế, chuyến thăm đã tạo ra những điểm nhấn khác biệt với việc lãnh đạo hai nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19, và việc Nhật Bản tích cực xem xét đề nghị của phía Việt Nam về Chương trình vốn vay ODA thế hệ mới với điều kiện "ưu đãi, linh hoạt, đủ lớn, thủ tục linh hoạt và dài hạn" để hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng những cơ sở hạ tầng chiến lược… Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ giao các cơ quan triển khai các công việc và đích thân ông sẽ quyết định việc này.

Đáng chú ý, hai bên đạt bước tiến triển mới trong hợp tác phát triển hạ tầng chiến lược của Việt Nam; nhất trí tiếp tục hợp tác đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình hạ tầng giao thông, như các tuyến đường sắt đô thị và các công trình hạ tầng giao thông chiến lược mới như tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tăng cường kết nối Việt Nam - Lào và định hướng hợp tác phát triển đường sắt cao tốc Bắc – Nam, cảng biển, cảng hàng không…

Đồng thời, hai vị Thủ tướng đã đích thân tham dự và phát biểu tại Hội thảo thúc đẩy hợp tác trong ba lĩnh vực là chuyển đổi số, đối tác đổi mới công nghệ và đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Đây là ba sáng kiến mới được thiết lập nhân dịp chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cũng chính là ba nội dung hợp tác tập trung giữa hai nước trong những năm tới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển ở trình độ cao, sở hữu công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới và là một trong những nước đi đầu về ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển kinh tế số, xã hội số. Hai quốc gia có thể hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của 2 quốc gia, tiến tới thiết lập một quan hệ hợp tác đối tác số.

Hỗ trợ Việt Nam thực hiện tự chủ về kinh tế

Một lĩnh vực hợp tác hiệu quả không thể không nhắc tới, đó chính là sự hợp tác về nguồn nhân lực. Hiện tại cộng đồng người Việt Nam đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản với con số gần nửa triệu người. Đây là nguồn lực quý báu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước, là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc.

Cùng với đó, hai nước cũng tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực chiến lược như ngoại giao, an ninh, quốc phòng, khoa học, văn hóa, giao lưu nhân dân… xứng tầm giai đoạn mới. Những phát biểu trên tinh thần thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả" của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các vấn đề quốc tế và khu vực cũng nhận được sự chia sẻ, đồng tình của Thủ tướng Kishia Fumio.

Ở phạm vi bao trùm hơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện tự chủ về kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, đồng thời nghiên cứu thành lập cơ chế chung để hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định tiếp tục hợp tác, hỗ trợ toàn diện Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội. Ông cũng đánh giá Việt Nam nắm giữ vị trí ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong tổng số 92 dự án nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng được Nhật Bản hỗ trợ tại ASEAN, Việt Nam đứng đầu với 39 dự án. Con số này đã cho thấy vị trí, vai trò của Việt Nam và sự quan tâm của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong bối cảnh tổng thể chung của khu vực. 

Việc Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng mang tính chiến lược lâu dài, mong muốn Nhật Bản có vai trò tích cực và xây dựng đóng góp cho hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực, góp phần nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của Nhật Bản tại khu vực và trên trường quốc tế. Đồng thời, việc Nhật Bản khẳng định coi trọng vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam cũng góp phần khẳng định Việt Nam là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Năm 2023, hai nước Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Có thể nói, kết quả của chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản không chỉ giới hạn trong thời gian trước mắt, mà còn hướng tới tương lai lâu dài, không chỉ bó hẹp trong phạm vi mối quan hệ song phương mà còn có sức lan toả ở tầm khu vực và quốc tế, mở ra một trang sử mới, vận hội mới, nâng tầm cao hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Nguồn: baochinhphu.vn

True
1 - 30Next