Thứ 4, Ngày 24/01/2024, 17:00
Tọa đàm Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các địa phương vùng Đông Nam bộ
24/01/2024
Chiều 23-01, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với các địa phương vùng Đông Nam bộ.

Về phía Bộ Ngoại giao, tham dự có ông Mai Phan Dũng - Đại sứ, Trưởng phái Đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ; các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ.

Tham dự có ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Trương Thị Bích Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ngành tỉnh; các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước tham dự buổi Toạ đàm

Tại buổi Tọa đàm, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã nghe các tỉnh, thành, Hiệp hội ngành hàng chia sẻ những lợi thế của địa phương và cơ hội hợp tác để phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phát triển du lịch sinh thái; phát triển công nghiệp phụ trợ ngành da giày, dệt may, thiết bị điện tử... Đồng thời kiến nghị Đoàn hỗ trợ tìm kiếm đối tác liên quan đến sản xuất nguyên, nhiên liệu ngành phụ trợ để phục vụ các lĩnh vực sản xuất chủ lực của Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Trao đổi tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, thời gian tới, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0. Bình Dương rất mong Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài quan tâm kết nối Bình Dương với các đối tác tiềm năng để cùng nhau phát triển.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành Đông Nam bộ chia sẻ thông tin tại buổi Tọa đàm​

Các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã chia sẻ những cơ hội kết nối hợp tác của các địa phương. Hiện tại, các quốc gia rất quan tâm đến phát triển công nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thị trường lao động. Các Đại sứ sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất, nhập khẩu tại các nước sở tại. Theo các Đại sứ, thị trường châu Âu rất giàu tiềm năng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được các thị trường mới, đa dạng hoá các thị trường nhập khẩu để không bị thiếu hụt nguồn nguyên, nhiên liệu. Các doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ để nắm bắt cơ hội; quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút các nhà đầu tư...

Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ các cơ hội mở rộng thị trường của các doanh nghiệp​

Ông Mai Phan Dũng phát biểu kết luận buổi Tọa đàm​

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, ông Mai Phan Dũng đánh giá cao các định hướng rất thiết thực của các địa phương trong lĩnh vực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường; ông đề nghị các địa phương phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước để trao đổi những thông tin cần thiết, có giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Đoàn sẽ nghiên cứu hỗ trợ hết khả năng để làm cầu nối cho các địa phương với các đối tác quốc tế.

Nguồn: binhduong.gov.vn​