Thứ 3, Ngày 19/01/2021, 10:00
Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại TP. HCM đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác
19/01/2021
Sáng 18/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao đã tiếp ông Aleksei Vladimirovich Popov, Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại TP. HCM đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác

nga.jpg

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp ông Aleksei Vladimirovich Popov, Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại TP. HCM. Ảnh: binhduong.gov.vn

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao đã chân thành cám ơn sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình và những đóng góp tích cực mà ông Aleksei Vladimirovich Popov đã dành cho tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao thông tin khái quát về tình hình kinh tế xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện "mục tiêu kép" vừa tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh và đạt được một số kết quả khá tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 6,91%. GRDP bình quân đầu người đạt 151 triệu đồng/năm. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 27 tỷ 443 triệu USD, tăng 8,5%; nhập khẩu ước đạt 21 tỷ 466 triệu USD, tăng 7,5%; thặng dư thương mại ước đạt gần 6 tỷ USD. Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính đến 31/12/2020, đã thu hút được thêm 1 tỷ 955 triệu đô la Mỹ. Lũy kế đến cuối tháng 12/2020, toàn tỉnh hiện có 3.933 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 35,5 tỷ đô la Mỹ.

Trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương, đứng đầu là Nhật Bản với 322 dự án và tổng số vốn đầu tư là 5 tỷ 707 triệu đô la Mỹ; thứ hai là Đài Loan với 845 dự án và tổng số vốn đầu tư là 5 tỷ 437 triệu đô la Mỹ; thứ ba là Singapore với 255 dự án và tổng số vốn là 4 tỷ 306 triệu đô la Mỹ; thứ tư là Samoa với 138 dự án và tổng số vốn là 3 tỷ 396 triệu đô la Mỹ; tiếp theo là Hàn Quốc với 754 dự án và tổng số vốn là 3 tỷ 203 triệu đô la Mỹ...

Tháng 7/2017, tỉnh Bình Dương đã ký kết Bản ghi nhớ với tỉnh Oryol (Liên Bang Nga) về việc tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật đặc biệt trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp chế biến thực phẩm, nông nghiệp, y tế, văn hóa và du lịch. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Thao bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, ông Aleksei Vladimirovich Popov dù ở bất kỳ cương vị nào cũng sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Oryol.

Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga Aleksei Vladimirovich Popov cám ơn sự đón tiếp chu đáo và  sự hỗ trợ của tỉnh đối với cá nhân ông và Tổng Lãnh sự quán Liên Bang Nga hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt nhiệm kỳ công tác vừa qua tại TP. HCM. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng Lãnh sự đã nỗ lực để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước, sẵn sàng hỗ trợ cho các chuyến viếng thăm của lãnh đạo hai bên, cũng như sẵn sàng hỗ trợ phát triển mối quan hệ giữa các tỉnh, thành phía Nam Việt Nam với các địa phương Nga. Đã nhiều lần đến Bình Dương nhưng mỗi lần đến là một điều mới mẻ, ông tin tưởng Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Ông Aleksei Vladimirovich Popov bày tỏ rất vui mừng vì tỉnh Bình Dương và tỉnh Oryol đã ký kết hợp tác. Trên cương vị của mình ông hứa sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ giữa Bình Dương với Oryol nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, qua đó góp phần đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt lên tầm cao mới.

Nga 1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao và Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga Aleksei Vladimirovich Popov chụp hình lưu niệm. Ảnh: binhduong.gov.vn

Kim Mai