Thứ 4, Ngày 25/09/2019, 09:00
Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bình Dương
25/09/2019
Sáng 24/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bình Dương. Đây là chương trình được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm giúp lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh tại địa phương.

​Tham dự và chủ trì buổi Đối thoại có Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương; Ông Võ Văn Minh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương. Đến dự chương trình còn có Ông Roy Kho Ngee Seng - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Roberto Cajati - Phó Tổng Lãnh sự Italia tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện Tổng Lãnh sự quán Đức, Malaysia và Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện các Sở, Ban, ngành trong tỉnh; đại diện cơ quan thương vụ một số nước tại TP. Hồ Chí Minh (Phòng Thương mại Công nghiệp Châu Âu, Hà Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp Hong Kong) và đại diện của hơn 100 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bình Dương.​

Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bình Dương.jpg

Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bình Dương

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm 2019, Bình Dương đã thu hút hơn 2,42 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế đến nay, tỉnh Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 3.670 dự án đầu tư từ 64 quốc gia vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký hơn 34,7 tỷ đô la Mỹ.

Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. HCM.jpg

Ông Roy Kho Ngee Seng - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. HCM (trái) trao đổi với Lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Từ giai đoạn 2016, Bình Dương đã quyết định đổi mới mô hình phát triển, đột phá trong thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng mới thông qua đề án Thành phố Thông minh. Các chiến lược hướng tới thành phố thông minh trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực với việc Bình Dương chính thức gia nhập vào Hiệp hội đô thị khoa học thế giới WTA và Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF, đồng thời tổ chức thành công 2 hội nghị quốc tế là Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu kỉ niệm 20 năm thành lập WTA và Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis. Đặc biệt, tháng 11/2018, vùng thông minh Bình Dương là khu vực đầu tiên của Việt Nam được Diễn đàn Cộng đồng thông minh ICF vinh danh là 1 trong 21 khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến, thắc mắc tại Hội nghị.jpg

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến, thắc mắc tại Hội nghị

Tại buổi Đối thoại, các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp đã thẳng thắn phản ánh ý kiến, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương. Nội dung phản ánh chủ yếu xoay quanh vấn đề xuất nhập khẩu; nguồn lao động; quy hoạch đô thị; cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh, liên vùng; vấn đề trao đổi cơ sở dữ liệu để kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn… Các ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp đều được lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành trực tiếp giải đáp hoặc ghi nhận để kiến nghị Trung ương, nhằm hướng đến mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.jpg

Bài và ảnh:​ Sở Ngoại vụ