Tin Tức
Thứ 3, Ngày 10/10/2023, 09:00
Vùng Lombardy, Ý tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Bình Dương
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/10/2023
​Sáng 07-10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác vùng Lombardy, Ý do ông Attilio Fontana - Chủ tịch vùng Lombardy làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Tiếp đoàn có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và Tổng công ty Becamex IDC.

Thời gian qua, Bình Dương luôn là điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư của cả nước. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP. Hồ Chí Minh. Riêng trong 9 tháng năm 2023, tỉnh đã thu hút 1 tỷ 557 triệu đô la Mỹ gồm 93 dự án mới, 38 dự án điều chỉnh tăng vốn và 106 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến ngày 30/9/2023, toàn tỉnh có 4.175 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40 tỷ đô la Mỹ; trong đó Ý đứng thứ 29 với 08 dự án đầu tư và tổng số vốn gần 64 triệu đô la Mỹ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất các sản phẩm may mặc, phụ kiện thời trang,...

lombardy.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

lombardy 1.jpg

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và vùng Lombardy​ tham dự buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài, trong đó có vùng Emilia – Romagna của Cộng hòa Ý. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương đã và đang triển khai có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, vùng Emilia – Romagna cũng đã thành lập Văn phòng đại diện tại tỉnh Bình Dương từ năm 2015 để hỗ trợ xúc tiến đầu tư song phương. Ngoài ra, Tổng công ty Becamex IDC cũng đã ký kết và triển khai hợp tác hiệu quả với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Emilia–Romagna và vùng Veneto của Ý.

lombardy 2.JPG

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi làm việc​

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương đã tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, trong đó có Dự án Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ Bình Dương với tầm nhìn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song đó, tỉnh đang tích cực thực hiện chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển theo xu hướng xanh, bền vững; đồng thời ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Ý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin rằng với việc không ngừng xây dựng, nâng cấp hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông cùng với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Bình Dương sẽ tạo điều kiện tốt để các doanh nghiệp Ý đầu tư phát triển tại tỉnh.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh về chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Attilio Fontana – Chủ tịch vùng Lombardy khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng; đồng thời, đánh giá cao tiềm năng phát triển bền vững, toàn diện của Việt Nam với những định hướng và chính sách phát triển đúng đắn, phù hợp cả về kinh tế, xã hội, môi trường, đặc biệt là quan điểm "lấy con người là trung tâm" và lực lượng dân số trẻ dồi dào

lombardy 3.JPG

Ông Attilio Fontana – Chủ tịch vùng Lombardy phát biểu tại buổi làm việc

Ông Attilio Fontana bày tỏ ấn tượng trước thành quả và định hướng phát triển của tỉnh và cho biết Bình Dương là một trong những địa phương tiềm năng mà ông Attilio Fontana cùng Đoàn công tác ưu tiên ghé thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư. 

lombardy 4.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Attilio Fontana – Chủ tịch vùng Lombardy

Chủ tịch vùng Lombardy cho rằng, Bình Dương có nhiều điểm tương đồng về định hướng phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại tiềm năng hợp tác to lớn giữa đôi bên. Ông mong muốn sẽ có nhiều buổi gặp gỡ và tìm hiểu để biến tiềm năng, cơ hội thành những dự án, hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực máy móc, thiết bị sản xuất công nghệ cao, logistics, phát triển kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch và giáo dục.

lombardy 5.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lombardy là một vùng nằm ở phía Bắc Italy, với diện tích 23.844 km2dân số 10 triệu người, khoảng 1/6 dân số toàn nước Ý sống tại Lombardy. Vùng Lombardy chiếm 20% GDP và 30% xuất, nhập khẩu của Ý. Đây là vùng đông dân và giàu có nhất nước Ý. Thủ phủ của Lombardy là Milan, một trong những đô thị phát triển nhất châu Âu. Lombardy là khu vực chiếm t trọng phát triển kinh tế lớn nhất Italy cả về du lịch và công nghiệp, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đổ về từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Theo thống kê, Ý có khoảng 6.270 người thuộc giới siêu giàu, và là quê hương của gần 50 tỷ phú đô la Mỹ, trong đó phần lớn sinh sống tại khu Lombardy.​

Nguồn: binhduong.gov.vn

Lượt người xem:  Views:   114
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (Click)

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức