Thứ 3, Ngày 13/12/2022, 17:00
ADB hỗ trợ Bình Dương 20 triệu đô la Mỹ trong xử lý rác thải
13/12/2022
​Sáng 09-12, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Phó Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Cơ quan đại diện thường trú tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện ADB đã trình bày với lãnh đạo tỉnh kế hoạch ký kết đợt 2 với Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase). Theo đó, ADB và JICA sẽ đồng tài trợ Biwase trong 2 dự án: Sản xuất phân Compose công suất 840 tấn/ngày và lò đốt rác công suất 200 tấn/ngày kết hợp thu nhiệt phát điện 5 MW/H. Tổng giá trị cho 2 dự án là 20 triệu đô la Mỹ. Ông Keiju Mitsuhashi hy vọng mối quan hệ giữa ADB và UBND tỉnh Bình Dương ngày càng chặt chẽ hơn nữa thông qua việc cùng nhau thực hiện nhiều dự án đầu tư lĩnh vực công hoặc dự án hợp tác công tư. Bên cạnh đó, ông Keiju Mitsuhashi đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh kịp thời giá dịch vụ cung cấp nước sạch và xử lý rác thải phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

TiancanhADBsang.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Biwase, hiện tổng sản lượng rác thu về mỗi ngày khoảng 2.500 tấn/ngày. Công suất xử lý rác của nhà máy đạt 1.800 tấn/ngày. Do đó, nhà máy đang quá tải trong khâu xử lý. Với 2 dự án đợt này sẽ hỗ trợ Biwase rất lớn trong vấn đề xử lý rác quá tải.

CancanhADB.jpg

Ông Mai Hùng Dũng (bìa phải) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh​ và đại diện ngân hàng ADB trao đổi nội dung 02 dự án​

Chia sẻ với ADB về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phấn khởi cho biết, Bình Dương có tộc độ tăng trưởng kinh tế cao, với Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8,01%; GRDP bình quân đầu người đạt 166 triệu đồng. Sau 20 năm phát triển, Bình Dương là thủ phủ công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tốc độ đô thị hóa cao, do đó, xử lý nước thải đô thị và rác thải công nghiệp là những vấn đề mà tỉnh luôn đặc biệt quan tâm. Ông Mai Hùng Dũng đánh giá cao các dự án mà ADB đang triển khai tại Bình Dương. Đồng thời mong muốn Công ty Biwase sẽ sử dụng vốn vay minh bạch, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, tạo niềm tin để ADB tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều dự án ý nghĩa khác. Đối với vấn đề giá dịch vụ nước sạch và xử lý rác thải, các sở ngành, đơn vị liên quan sẽ tham mưu để UBND tỉnh xem xét ban hành trong thời gian sớm nhất trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân.

chupluuniem.jpg

Nguồn: binhduong.gov.vn