Thứ 3, Ngày 27/09/2022, 10:00
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Bộ Ngoại giao Ấn Độ
27/09/2022
Chiều 25-9, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Ngài Rajkumar Ranjan Singh – Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ làm Trưởng đoàn đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh nhân sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 đang diễn ra tại tỉnh Bình Dương.

Cùng tiếp có ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chào mừng Đoàn và cảm ơn Ngài Rajkumar Ranjan Singh đã dành thời gian tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ  Horasis 2022 - sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bình Dương cũng như các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế.

Trao đổi với Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương. Trong những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội và tốc độ thu hút vốn trực tiếp nước ngoài (FDI). Hiện nay, toàn tỉnh có 4.069 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Ấn độ có 10 dự án với tổng vốn đầu tư 116 triệu đô la Mỹ.

Bình Dương đã trải qua khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19. Cho đến hết năm 2021, tình hình dịch bệnh mới được khống chế; kinh tế - xã hội, đời sống người dân trở lại bình thường và có bước tiến mới.

ngoaigiaoAD.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tiếp Ngài Rajkumar Ranjan Singh – Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ​

Hiện nay, Bình Dương đang tập trung đầu tư để xây dựng và phát triển hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông để kết nối ra cảng biển và sân bay, đồng thời phát triển hạ tầng đô thị hiện đại. Với định hướng xây dựng một đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Bình Dương luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ và linh hoạt, sáng tạo để nâng tầm, phát triển một thế hệ mới công nghiệp - đô thị - dịch vụ, vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, với thế mạnh hiện có của hai quốc gia, vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong thương mại và đầu tư song phương. Do đó, Bình Dương mong rằng, với cương vị của mình, Ngài Rajkumar Ranjan Singh và các cơ quan ngoại giao Ấn Độ tại Việt Nam sẽ giúp tỉnh Bình Dương mời gọi các nhà đầu tư Ấn Độ cũng như mở rộng quan hệ hợp tác, tìm hiểu toàn diện trên các lĩnh vực.​

Ngài Rajkumar Ranjan Singh cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh đối với phái đoàn và bày tỏ vui mừng trước sự tăng trưởng mạnh của Bình Dương sau đại dịch Covid-19, cũng như hoạt động hiệu quả của một số doanh nghiệp Ấn Độ tại tỉnh.

Ngài Rajkumar Ranjan Singh đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại sâu rộng hơn giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ; đồng thời, khích lệ doanh nghiệp Ấn Độ tích cực tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam và Bình Dương về phát triển "xanh", công nghiệp thực phẩm, công nghệ số, y tế và giáo dục... Năm 2022 cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Ngài tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ không ngừng vươn xa trong thời gian tới.

ngoaigiaoAD 2.jpg

Nguồn: binhduong.gov.vn